5 วิธีทำให้ลูกค้ากลับมาซื้อกับคุณเรื่อยๆ

5 วิธีทำให้ลูกค้ากลับมาซื้อกับคุณเรื่อยๆ
สิ่งหนึ่งที่เจ้าของธุรกิจควรเริ่มวางแผนตั้งแต่ตอนนี้ก็คือ ระลึกเอาไว้ว่าการกลับมาซื้อซ้ำ เท่ากับ กำไร

ความจริงก็คือ ค่าใช้จ่ายในการหาลูกค้าใหม่นั้นสูงกว่าการขายให้กับลูกค้าเดิมมากถึง 5-8 เท่า และกำไรจะเกิดขึ้นก็เมื่อมีการซื้อครั้งที่สอง สาม หรือสี่ ก่อนอื่น คุณต้องกำหนดออกมาให้ได้ว่าการที่จะ “ซื้อ” ลูกค้าใหม่ให้กับธุรกิจนั้นต้องใช้เงินเท่าไหร่ การซื้อที่ว่าก็คือการใช้เงิน ไม่ว่าจะเป็นการทำโฆษณา การทำการตลาด หรือการส่งเสริมการขาย เพื่อให้ลูกค้าหน้าใหม่มาซื้อสินค้าหรือบริการจากคุณ

คำนวณง่ายๆก็อย่างเช่น ถ้าโฆษณาลงนิตยสารราคา 10,000 บาทของคุณสามารถทำให้คนสนใจและโทรมาที่บริษัทคุณได้ 100 คน นั่นเท่ากับว่าคุณจ่ายเงินต่อหัวอยู่ที่ 100 บาท เพื่อทำให้คนสนใจธุรกิจของคุณ และหากว่า 20 คนในจำนวน 100 คน กลายมาเป็นลูกค้า ก็เท่ากับว่าคุณจ่ายเงินต่อการขายอยู่ที่ครั้งละ 500 บาท

สมมติว่าคุณวางแผนให้ลูกค้าแต่ละคนใช้จ่าย 5,000 บาทกับธุรกิจของคุณ และ 1,000 บาท ในนั้นเป็นกำไร คุณจะยอมจ่ายเงิน 500 บาทที่ว่ากี่ครั้ง? แน่นอนว่าถ้าคุณอยากมีกำไรไปเรื่อยๆคุณก็จะต้องลงทุนเงิน 500 บาทนั้นไปเรื่อยๆเช่นกัน

การรู้ว่าต้องจ่ายเงินเท่าไหร่เพื่อซื้อลูกค้า จะทำให้คุณสามารถวางแผนและรู้ตัวเลขได้ว่ามูลค่าระยะยาวของลูกค้าแต่ละคน นั้นอยู่ที่เท่าไหร่ ยกตัวอย่างร้านขายอาหารสุนัข ลูกค้าแต่ละคนใช้เงินในการซื้อสินค้าต่อปีอยู่ที่ 10,000 บาท และอายุเฉลี่ยสุนัขอยู่ที่ประมาณ 10 ปี ถ้าหากลูกค้าซื้อของกับคุณประมาณครึ่งหนึ่งของเวลา ก็คือ 5 ปี เท่ากับว่ามูลค่าระยะยาวของลูกค้าจะอยู่ที่ 50,000 บาท

ลองคิดดูว่า หากคุณสามารถทำให้เกิดการซื้อซ้ำและมีผลตอบแทนให้จากการแนะนำเพื่อน ถ้าหากว่าสามารถจูงใจลูกค้า 1 คน เข้ามาซื้ออย่างต่อเนื่องทุกๆเดือนและทำให้เขาอยากแนะนำเพื่อนมาเป็นลูกค้า อีก 2 คน นั่นก็จะทำให้ลูกค้าคนนั้นมีมูลค่าเท่ากับ 150,000 บาท และอย่าลืมว่าลูกค้าที่ถูกแนะนำมาก็สามารถพาคนอื่นๆมาซื้อต่อได้เรื่อยๆ

จะเห็นได้ว่าการมองแบบระยะยาวนั้นสำคัญมาก เมื่อคุณเห็นมูลค่าระยะยาวของลูกค้า คุณก็จะให้ความสำคัญกับการสร้างความสัมพันธ์ที่ดีกับพวกเขามากขึ้น และการวางแผนเพื่อดึงให้ลูกค้ากลับมาหาธุรกิจของคุณเรื่อยๆนั้น หัวใจหลักก็อยู่ที่ความสุขของลูกค้านั่นเอง และนี่คือ 5 วิธีการทำให้เกิดการซื้อซ้ำ

1. ขยันใช้ข้อมูล

ข้อมูลคือทรัพย์สินที่มีค่าที่สุดของบริษัท อย่าแค่ไปเก็บข้อมูลมาเข้าแฟ้มเฉยๆ แต่ให้เอามาวิเคราะห์และประมวลผล หาทุกโอกาสที่สามารถทำได้เพื่อนำข้อมูลเหล่านั้นมาใช้ให้เกิดประโยชน์แก่ ธุรกิจของคุณ

2. สื่อสารไปหาลูกค้าเรื่อยๆและทำให้น่าสนใจ

ไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้น อย่าขาดการติดต่อเด็ดขาด ไม่ว่าจะเป็นวันสำคัญ เช่น วันขึ้นปีใหม่ วันวาเลนไทน์ หรือ วันเกิดของลูกค้า คุณสามารถใช้โอกาสต่างๆเหล่านี้ในการติดต่อไปยังลูกค้าเพื่ออวยพร หรือเสนอโปรโมชั่นพิเศษ ต้องคอยเตือนให้พวกเขารู้สึกว่าเป็นลูกค้าพิเศษของคุณอยู่เสมอๆ 

3. ทำให้ลูกค้าซื้อได้อย่างสะดวกและซื้อได้เรื่อยๆ

ลองทำตัวเป็นลูกค้าแล้วทดลองใช้สินค้าหรือบริการตามช่องทางปกติเพื่อดู ว่ามีอุปสรรคอะไรขวางกั้นกระบวนการซื้อหรือไม่ ลองคิดว่าถ้าคุณเป็นลูกค้าคุณอยากให้เปลี่ยนอะไรบ้าง หรืออาจจะลองถามลูกค้าเลยก็ได้เพื่อดูว่าจะทำธุรกิจกับพวกเขาอย่างไรได้ง่าย ขึ้น 

4. สัญญาแล้วทำให้ได้

แน่นอนอย่างยิ่งว่าธุรกิจของคุณจะต้องดำเนินไปอย่างคำไหนคำนั้น ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเล็กน้อยแค่ไหนก็ตาม เช่น บอกว่าสะสมแต้มครบแล้วจะได้ของสมนาคุณ ก็จะต้องมีให้กับลูกค้าให้ได้ สิ่งเล็กๆน้อยๆเหล่านี้จะสะสมมาเป็นความรู้สึกของลูกค้าต่อธุรกิจของคุณใน ที่สุด กฎก็คือ สัญญาน้อยๆเข้าไว้แต่พอถึงเวลาให้แล้วค่อยให้มากๆ ลูกค้าของคุณจะประทับใจแน่นอน

5. ทดลองและวัดผลทุกอย่าง

ไม่ว่าจะเป็นการลงโฆษณา หรือการทำการตลาดต่างๆ ตัวเลขสถิติเหล่านั้นจะต้องสามารถนำมาคำนวณเพื่อวัดผลประสิทธิภาพสิ่งที่ทำ ไปให้ได้ เพราะเมื่อคุณรู้ค่า ROI (ค่าตอบแทนจากการลงทุน) คุณก็จะสามารถรู้ได้ทันทีว่าแผนการตลาดนั้นๆคุ้มค่าเงินที่ลงไปหรือไม่ หากไม่คุ้มคุณก็จะได้ไหวตัวและแก้เกมได้ทันนั่นเอง

ท้ายที่สุดแล้ว คนเราก็เลือกที่จะซื้อสินค้าหรือบริการจากธุรกิจที่พวกเขาชอบ และภักดีกับแบรนด์ท่ีพวกเขารู้สึกดีหรือผูกพันด้วย คนจำนวนมากยินดีที่จะจ่ายมากกว่าเพื่อสิ่งของหรือบริการที่ดีกว่า เพราะฉะนั้นการแข่งขันเรื่องราคาจึงไม่ใช่คำตอบเสมอไป อย่าลืมหาวิธีพัฒนาความสัมพันธ์ระหว่างธุรกิจของคุณและลูกค้าอยู่เรื่อยๆ เพราะเราเชื่อว่าคงไม่มีใครอยากจะเสียลูกค้าไปให้กับคู่แข่งอย่างแน่นอน ไม่ว่าจะแค่เพียงคนเดียวก็ตาม

ความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็น

* *

 

*

อาคาร นันทวัน ชั้น 18 เลขที่ 161 ถ.ราชดำริ แขวงลุมพินี เขตปทุมวัน กรุงเทพมหานคร 10330 โทรศัพท์ : 02-651-8170-3 แฟกซ์ : 02-651-8124

 
  
view