Celebrity Marketing การตลาดบนพรมแดนและแสงแฟลช

Celebrity Marketing การตลาดบนพรมแดนและแสงแฟลช
ดารานักแสดงและบุคคลมีชื่อเสียงมักเป็นจุด สนใจของผู้คนทุกครั้งเมื่อปรากฎตัว และจะเป็นการดีขนาดไหนหากสามารถนำพวกเขาเหล่านั้นจับมาผูกโยงกับสินค้าของ ผู้ประกอบการได้
Photo By sacks08 with Creative Common 2.0

ไม่ว่าจะขยับตัวไปในทิศทางใดเดินยังไงหรือ แม้กระทั่งแต่งตัวแบบไหนบุคคลผู้มีชื่อเสียงก็มักจะตกเป็นเป้าสนใจในสายตา สาธารณชนอยู่เรื่อยไป สาเหตุที่เป็นเช่นนั้นก็เพราะค่านิยมบวกกับสังคมของวัฒนธรรมไทยที่มักจะ ยกย่องเชิดชูเหล่าเซเลบคนดังอยู่อย่างไม่ขาดสาย พวกเขาเปรียบเสมือนเป็นผู้นำทางความคิด แฟชั่น และจิตวิญญาณของสิ่งที่ผู้คนอยากจะเอามาเป็นต้นแบบอยู่เสมอ จึงไม่แปลกอะไรที่บุคคลทั่วไปที่รับข่าวสารมักจะเกิดพฤติกรรมเลียนแบบอยู่ เป็นประจำ รวมไปถึงการใช้สินค้าให้เหมือนกันกับเหล่าบรรดาคนดังเหล่านี้อีกด้วย ซึ่งนั่นกลายมาเป็นวิธีการทำการตลาดแบบใหม่ที่น่าสนใจและควรที่จะศึกษาเพื่อ นำมาปรับใช้เป็นอย่างมาก เพราะมันสามารถสร้างกระแสให้เกิดขึ้นในสังคมได้อย่างรวดเร็ว ซึ่งจากการนั่งรวบรวมข้อมูลและคิดวิเคราะห์จนตกผลึกแล้วจะเห็นว่าแนวทางการ ใช้การตลาดแบบ Celebrity Marketing น่าจะเหมาะสมและเอื้อประโยชน์กับการทำธุรกิจหลายประการ เช่น

1. เหมาะกับการแจ้งเกิดในวงการสำหรับสินค้าใหม่

ถ้าลองย้อนกลับไปเมื่อปีพุทธศักราช 2542 หลายคนคงไม่มีใครรู้จักผลิตภัณฑ์ของเครือข่ายโทรศัพท์มือถือเจ้าของตลาด ยี่ห้อหนึ่งเป็นแน่ แต่ด้วยความมีวิสัยทัศน์ของผู้บริหารบวกกับการวางแผนกลยุทธ์ทางการตลาดที่ เยี่ยมยอดและสื่อโฆษณาที่ลงตัว ได้จับเอาตัวโปรดักซ์ที่ถือว่าโนเนมมากๆในตอนนั้นไปผูกติดกับซุปเปอร์สตาร์ นักร้องสาวอันดับหนึ่งของค่ายเพลงยักษ์ใหญ่ที่เป็นขวัญใจมหาชนของคนทั้ง ประเทศและมีค่าภาพลักษณ์และมูลค่าทางการตลาดที่ได้รับการประเมินว่าสูงติด หนึ่งในสามของไทย ผลก็คือเครือข่ายระบบโทรศัพท์ดังกล่าวประสบความสำเร็จทางด้านยอดขายอย่างรวด เร็วและถล่มทลาย สามารถแจ้งเกิดและเป็นผู้นำอันดับหนึ่งในระบบโทรศัพท์แบบ Post-paid ได้ในที่สุด อันเป็นที่มาที่เกิดจากการนำเอา Celebrity ที่มีชื่อเสียงมาเป็นพรีเซ็นเตอร์โฆษณาให้นั่นเอง

2. ทำให้สินค้าติดตลาดอย่างรวดเร็วและยาวนาน

จากการที่มีเหล่า Celebrity ทั้งหลายเป็นพรีเซ็นเตอร์ให้นอกจากจะทำให้ผลิตภัณฑ์แจ้งเกิดได้อย่างรวดเร็ว แล้วยังทำตัวสินค้าสามารถติดตลาดได้ในเวลาที่สั้นและยาวนานอีกด้วย เพราะเมื่อลูกค้านึกถึงศิลปินที่เขาชื่นชอบ เขาก็มีแนวโน้มที่จะเห็นภาพของผลิตภัณฑ์ของเราด้วย ยกตัวอย่าง มีอยู่ช่วงหนึ่งที่ถ้านึกถึงพอลล่า เราก็มักจะนึกถึงกล้องยี่ห้อหนึ่งขึ้นมาด้วย จึงเป็นประโยชน์อย่างหนึ่งที่น่าลงทุนสำหรับการจ้างเหล่า Celebrity มาเป็นพรีเซ็นเตอร์ให้ถึงแม้จะต้องลงทุนมากขนาดไหนก็ตาม

3. เป็นอาวุธในการกระตุ้นยอดขายได้อย่างเห็นผล

เพราะความที่เหล่าคนดังเหล่านี้เป็นผู้มีชื่อเสียงและมีแฟนคลับที่ชื่นชม และอยากเอาเป็นเยี่ยงอย่างเป็นจำนวนมาก จึงเกิดกระแสพฤติกรรมเลียนแบบขึ้นในสังคมมากมาย อาทิ ในกรณีของโทรศัพท์ยี่ห้อ Blackberry ที่เรามักไม่ค่อยเห็นโฆษณาผ่านทางหน้าจอโทรทัศน์มากเท่าไหร่นัก แต่ใช้การทำการตลาดผ่านเหล่าคนดังแทน ทำให้เหล่าบรรดาผู้บริโภคต้องไปหาซื้อโทรศัพท์ยี่ห้อนี้มาใช้บ้างเพราะอยาก รู้ว่ามันดีอย่างไร ซึ่งถ้าใครไม่มีก็จะตกยุคและเกือบจะถูกตัดออกจากสังคมไปโดยปริยายเพราะจะไป พูดคุยกับคนที่ใช้เจ้ามือถือชนิดนี้ไม่รู้เรื่องจึงต้องไปหาซื้อมาใช้ในที่ สุด วิธีนี้จึงเป็นหนึ่งในกลยุทธ์การตลาดที่สามารถกระตุ้นยอดขายได้เป็นจำนวนมาก ในเวลาที่จำกัดนั่นเอง

4. ส่งเสริมภาพลักษณ์และเรียกศรัทธาความเชื่อมั่น

สินค้าบางประเภทต้องใช้ภาพลักษณ์ที่ดีบวกกับความเชื่อมั่นจึงจะสามารถ ช่วยให้สินค้าสามารถขายออกไปได้ ดังนั้นถ้าเราหาพรีเซ็นเตอร์ที่มีภาพพจน์ดีและมีพื้นฐานทางสังคมที่น่าเชื่อ ถือก็จะทำให้ผลิตภัณฑ์มีภาพความน่าเชื่อถือเพิ่มขึ้นอีกแบบเท่าทวีคูณ ยกตัวอย่าง โฆษณาเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพยี่ห้อหนึ่งที่มักจะเลือกดาราหรือนักแสดงที่ เป็นเยาวชนตัวอย่าง หรือการเรียนดี มาเป็นพรีเซ็นเตอร์ เป็นต้น

5. จัดตำแหน่งให้สินค้าตนเอง

ผลิตภัณฑ์ต้องมีกลุ่มและตำแหน่งของตนเองเป็นการเฉพาะจึงจะช่วยสร้าง มูลค่าให้กับตนเองได้ ดังนั้นการเลือกบุคคลที่มีชื่อเสียงในระดับและช่วงอายุที่เหมาะสมกับ ผลิตภัณฑ์มาเป็นพรีเซ็นเตอร์ให้ จึงเป็นการสื่อออกไปถึงระดับและกลุ่มเป้าหมายผู้บริโภคได้อย่างตรงจุด ตัวอย่างเช่น การที่เครื่องดื่มเพื่อสุขภาพยี่ห้อหนึ่งเลือกคุณวิกรม กรมดิษฐ์นักธุรกิจพันล้านเจ้าของนิคมอุตสาหกรรมชื่อดังเป็นพรีเซ็นเตอร์ เพื่อเจาะกลุ่มลูกค้าที่เป็นกลุ่มนักธุรกิจที่รักสุขภาพ เป็นต้น

การใช้วิธีการทำตลาดแบบ Celebrity Marketing มีสิ่งสำคัญที่ผู้ประกอบการจะต้องคำนึงถึงให้มากที่สุดเป็นอันดับแรกนั่นก็ คือ เรื่องของการให้ความสำคัญกับลักษณะอุปนิสัยของบุคคลผู้จะมารับหน้าหน้าที่ เป็นพรีเซ็นเตอร์ให้ เพราะภาพพจน์ทั้งหมดของสินค้ารวมทั้งบริษัทของผู้ประกอบการจะต้องนำไปผูกติด กับคนดังกล่าวตลอดระยะเวลาของการทำแคมเปญ ดังนั้นจึงต้องพิถิพิถันคัดเลือกบุคคลที่จะมาเป็นแบรนด์แอมบาสเดอร์ให้ดีที่ สุด โดยต้องมีประวัติที่ดีน่าเชื่อถือและมีความสม่ำเสมอด้วย เพราะจากประสบการณ์ที่ผ่ามาในอดีตจะเห็นได้ว่าบริษัทที่ทำ Celebrity Marketing ล้มเหลวมักจะมาจากปัญหาในเรื่องของตัวบุคคลเป็นสำคัญไม่ได้เกิดจากขั้นตอน การวางแผนที่ผิดพลาดแต่ประการใด

 

ความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็น

* *

 

*

อาคาร นันทวัน ชั้น 18 เลขที่ 161 ถ.ราชดำริ แขวงลุมพินี เขตปทุมวัน กรุงเทพมหานคร 10330 โทรศัพท์ : 02-651-8170-3 แฟกซ์ : 02-651-8124

 
  
view