ข้อดีของการทำ Viral Marketing

ข้อดีของการทำ Viral Marketing
หากคิดจะให้การตลาดประสบความสำเร็จรวดเร็ว Viral Marketing คือตัวเลือกอันดับแรกที่น่าสนใจมากที่สุดในเวลานี้

Viral Marketing คือ สถาปัตยกรรมทางการตลาดรูปแบบหนึ่งที่แพร่กระจายจากคนหนึ่งสู่อีกหลายๆคนใน รูปแบบโครงข่ายใยแมงมุม หรือที่เรียกว่าการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสในรูปของข้อมูลข่าวสาร โดยอาศัยอินเตอร์เน็ตเป็นสื่อกลางในการส่งผ่านข้อมูล ซึ่งดูเผินๆแล้วจะคล้ายคลึงกับการตลาดแบบปากต่อปากมาก แต่แตกต่างกันตรงที่ ข่าวสารจาก Viral Marketing นั้นไม่ได้ถูกบอกกล่าวกันด้วยคำพูดแต่เป็นการบอกเล่าด้วยวิธีต่างๆผ่านระบบ Social Media อันได้แก่ Facebook , Twitter, Blog ฯลฯ เท่านั้นเอง ซึ่งข้อดีของ Viral Marketing นั้นมีดังนี้

ต้นทุนน้อย

Viral Marketing เป็นกลยุทธ์ทางการตลาดที่ผู้ประกอบการไม่จำเป็นจะต้องเสียเงินในการลงทุนมาก เท่าการทำการตลาดรูปแบบอื่นๆ ขอเพียงผู้ประกอบการมีทักษะในการสื่อสารบวกกับไอเดียอันบรรเจิดเพียงแค่ สองอย่างนี้กลยุทธ์นี้ก็สามารถขับเคลื่อนไปข้างหน้าได้แล้ว เพราะกลยุทธ์นี้มุ่งเน้นที่จะให้คนทำหน้าที่เป็นสื่อในการบอกกล่าวโฆษณาบาง สิ่งบางอย่างที่คุณต้องการบอกต่อไปยังลูกค้าแทนสื่อเก่าแบบโทรทัศน์ วิทยุ และสื่อสิ่งพิมพ์ จึงทำให้ผู้ประกอบการสามารถประหยัดต้นทุนไปได้อย่างมโหฬาร ขอเพียงแค่มีคอมพิวเตอร์และอินเตอร์เน็ตเท่านั้นเป็นพอ

กระจายรวดเร็ว

เป็นอีกหนึ่งคุณประโยชน์ที่เห็นได้เด่นชัดมากของ Viral Marketing เพราะความที่กลยุทธ์นี้จับเอาคนมารับบทบาทเป็นผู้ส่งสารบนโลก Social Media แทนที่สื่อแขนงเก่าๆ จึงสามารถตัดขั้นตอนการสื่อสารออกไปได้โดยตรงหนึ่งขั้น แถมธรรมชาติของคนเราก็ชอบที่จะพูดจาสื่อสารระหว่างกันเป็นเรื่องปกติในชีวิต ประจำวันอยู่แล้ว ยิ่งกับสื่อ Social Media ซึ่งการส่งต่อง่ายดายขึ้น ยกตัวอย่าง หากคุณต้องการส่งต่อคลิปสักอันผ่าน Facebook คุณก็แค่กด Share คลิปดังกล่าวก็จะมาปรากฎบนหน้า Wall ของคุณเพื่อให้เพื่อนๆในบัญชีรายชื่อได้ชมและส่งต่อได้ เป็นต้น การส่งต่อที่ง่ายอย่างที่กล่างไปนั่นเองทำให้ข่าวมูลต่างๆที่ถูกสร้างมา เพื่อการตลาดของผู้ประกอบการสามารถแพร่กระจายออกไปได้อย่างรวดเร็วมากมิหนำ ซ้ำยังกินวงกว้างอีกด้วย คล้ายๆกับการกระจายตัวของไวรัสในชั้นบรรยากาศเลยก็ว่าได้

เข้าถึงกลุ่มผู้บริโภคได้เป็นจำนวนมาก

ส่วนใหญ่แล้วในทุกๆหนึ่งครอบครัวจะต้องมีคอมพิวเตอร์อย่างน้อยไม่ต่ำกว่า หนึ่งเครื่องตั้งอยู่ในบ้าน และการดำเนินชีวิตในปัจจุบันไม่ว่าจะเป็นในเรื่องการเรียนหรือการทำงานแทบจะ ทุกๆกิจกรรมล้วนต้องพึ่งพาคอมพิวเตอร์ด้วยกันทั้งนั้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งการเกิด Big Bang ใน Social media ทำให้ทุกคนมี Account ของสื่อประเภทนี้อย่างน้อยหนึ่งชื่อเป็นของตนเอง ซึ่งหากลองคำนวณดูแล้วคุณจะทราบได้ทันทีว่าการทำ Viral Marketing เป็นอะไรที่มีความคุ้มค่ามากเพราะการสื่อสารเพียงแค่หนึ่งครั้งสามารถสร้าง การรับรู้และเข้าถึงบุคคลได้เป็นจำนวนหลายล้านคน จึงเป็นประโยชน์ต่อการทำธุรกิจอย่างมหาศาล แต่พึงจะต้องระมัดระวังไว้เสมอเพราะด้วยความที่สื่อประเภทนี้สามารถเข้าถึง ข้อมูลชี้เฉพาะแบบส่วนบุคคลได้ จึงทำให้บางครั้งหากคุณให้ข้อมูลที่เป็นการยัดเยียดมากเกินไปในลักษณะของ ทฤษฎีเข็มฉีดยาของสื่อเก่า อาจก่อให้เกิดความน่ารำคาญและจะสร้าง Effect ในทางลบต่อธุรกิจของคุณได้ในที่สุด

ส่งต่อความน่าเชื่อถือสูง

ด้วยลักษณะของคนที่จะคบหากันเป็นเพื่อนไม่ว่าจะด้วยลักษณะความสัมพันธ์ใน รูปแบบอะไรก็ตามแต่ ส่วนประกอบอย่างหนึ่งที่จะทำให้มิตรภาพยั่งยืนอยู่ได้จะต้องมีความเชื่อใจใน กันและกัน ดังนั้น การแนะนำบอกกล่าวสินค้าและบริการจากปากสู่ปากในหมู่เพื่อนฝูงจึงดูมีราคา ความน่าเชื่อถือมากเป็นพิเศษ เมื่อเปรียบเทียบกับการตลาดในลักษณะอื่นๆ จึงทำให้ภาพลักษณ์ของธุรกิจออกมาดูดีอันมีที่มาจากคนส่งผ่านข่าวสารเป็นผู้ มายืนยันและรับประกันด้วยตนเอง

อิสระทางความคิดแบบที่สื่ออื่นไม่มี

เพราะความที่ Viral Marketing มีสมรภูมิอยู่บนโลกอินเตอร์เน็ต ที่ครอบคลุมกลุ่มเป้าหมายทั่วโลกซึ่งมีลักษณะนิสัย และการดำเนินชีวิตที่ต่างกัน รวมไปถึงความชอบที่ล้วนเป็นปัจเจกบุคคล ทำให้ผู้ประกอบการต้องตีโจทย์ให้แตกว่าทำอย่างไรจึงจะชนะใจบุคคลเหล่านั้น ได้ โดยอาจฉีกกฎทางความคิดเดิมๆและสร้างผลงานที่แหวกแนวหรือนอกกระแสขึ้นมาก็ได้ เพราะกฎเกณฑ์จุกจิกบางอย่างที่สื่อทั่วไปมีบางครั้งก็ใช้ไม่ได้กับสื่อบน อินเตอร์เน็ต การสร้างสรรค์งานจึงยังมีอิสระทางความคิดมากกว่า และอิสระทางความคิืดที่ว่านี้เองที่สามารถใช้เป็นเครื่องมือทางการตลาดที่ ดึงดูดความสนใจจากผู้บริโภคได้เป็นอย่างดี

ถ้าผู้ประกอบการลองวิเคราะห์ให้ลึกซึ้งแล้วจะเห็นได้ว่าการตลาดแบบ Viral Marketing มีความเหมาะสมมากกับการดำเนินธุรกิจในปัจจุบัน เพราะรูปแบบการดำเนินชีวิตของผู้คนที่เปลี่ยนไปทำให้พวกเขามีทางเลือกมาก ขึ้น ดังนั้น Viral Marketing จึงเป็นหนึ่งในกลยุทธ์การตลาดแห่งศตวรรศที่ 21 ที่ใบหน้าของผู้คนส่วนใหญ่หันเข้าสู่จอคอมพิวเตอร์มากกว่าที่จะเป็นจอ โทรทัศน์อย่างเช่นในอดีตนั่นเอง

 

ความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็น

* *

 

*

อาคาร นันทวัน ชั้น 18 เลขที่ 161 ถ.ราชดำริ แขวงลุมพินี เขตปทุมวัน กรุงเทพมหานคร 10330 โทรศัพท์ : 02-651-8170-3 แฟกซ์ : 02-651-8124

 
  
view