หลัก Guanxi กับความเชื่องโยงทางธุรกิจ

หลัก Guanxi กับความเชื่องโยงทางธุรกิจ
สายสัมพันธ์ถือเป็นกลยุทธ์ไม้เด็ดที่ช่วยเอาชนะใจ ลูกค้าได้โดยทันที แถมยังมีผลต่อการตัดสินใจของคู่ธุรกิจมากกว่าผลตอบแทนที่พวกเขาได้รับเสีย ด้วย
Photo By Carnoodles with Creative Common 2.0

Guanxi (关系) หรืิอที่อ่านออกเสียงในภาษาไทยกันว่า “กวานซี่” นั้นเป็นคำในภาษาจีนกลางที่มีความหมายว่า สายสัมพันธ์ ซึ่งถือเป็นวัฒนธรรมและประเพณีในอีกรูปแบบหนึ่งของชาวจีนที่สืบต่อกันมา อย่างยาวนานในภูมิภาคโลกตะวันออกอันลึกลับและซับซ้อนยากเกินกว่าที่ฝรั่ง ตาน้ำข้าวจะเข้าใจได้ภายในวันเดียว กล่าวง่ายๆ ก็คือเป็นหลักทางการปฏิบัติที่เกี่ยวข้องกับการเสริมสร้างสายสัมพันธ์พร้อม ทั้งมิตรภาพกับบุคคลรอบข้างที่ยึดหลักครอบครัวหรือเชื้อแซ่วงศ์ตระกูลในแบบ ฉบับของชาวจีนนั่นเอง ซึ่ีงเจ้าหลักการ Guanxi ที่ว่านี้สามารถนำมาประยุกต์ใช้สำหรับการทำธุรกิจในปัจจุบันได้เป็นอย่างดี แถมยังประสบความสำเร็จมากอีกด้วย โอกาสนี้ INCquity จึงขอนำเสนอผลประโยชน์ดีๆ ที่ผู้ประกอบการจะได้รับจากการนำกลยุทธ์ตัวนี้ไปปรับใช้ในการดำเนินธุรกิจมา ฝากกัน อันมีเนื้อหาสาระที่น่าสนใจ ดังนี้

1. เป็นกลยุทธ์ที่ไม่มีต้นทุน

ทุกกลยุทธ์ที่นำมาใช้ในทางธุรกิจล้วนแล้วแต่มีต้นทุนการดำเนินงานด้วยกัน แทบทั้งสิ้น แต่จะมากหรือจะน้อยก็ขึ้นอยู่กับความยากง่ายของแผนบวกเข้ากับเนื้อหาสาระ ปลีกย่อยของเกมกลยุทธ์ด้วย ซึ่ีงเรื่องนี้แตกต่างจากหลักกลยุทธ์กวานซี่อย่างสิ้นเชิงเพราะผู้ประกอบการ ไม่จำเป็นที่จะต้องจ่ายเงินเลยแม้แต่บาทเดียวให้กับการเชื่อมต่อมิตรภาพและ สานสัมพันธ์กับบุคคลภายนอกที่ในอนาคตอาจจะพัฒนากลายเป็นคู่ธุรกิจได้ เพราะทุกสิ่งทุกอย่างล้วนแล้วแต่เป็นการดำเนินการบนฐานเริ่มต้นแห่งความจริง ใจและตรงไปตรงมาด้วยกันทั้งสิ้น ซึ่ีงก็คงไม่มีผู้ประกอบการคนไหนมานั่งคิดคำนวนหาต้นทุนสำหรับการเลี้ยง อาหารเพื่อนคู่คิดมิตรธุรกิจอย่างแน่นอน เพราะเรื่องนี้ถือเป็นการผิดมารยาททางสังคมและก็ไม่มีใครที่คิดจะทำในเรื่อง นี้อย่างแน่นอน

2. ไม่มีข้อจำกัดในการสร้่างเครือข่าย

มิตรภาพคือสิ่งที่ช่วยเชื่อมโยงให้ผู้คนจากทั่วทุกมุมโลกสามารถติดต่อ สื่อสารผ่านกันได้อย่างสะดวกโยธิน ถึงแม้่จะพูดและเขียนกันคนละภาษาแต่เรื่องนี้ก็ไม่เคยเป็นปัญหาตราบใดที่ หัวใจของทั้ง 2 ฝ่ายยังสามารถเข้าใจซึ่งกันและกันได้เป็นอย่างดี ด้วยเหตุนี้การสร้างสายสัมพันธ์ทางธุรกิจผ่านกลยุทธ์กวานซี่จึงสามารถดำเนิน การได้โดยทันที ทุกที่ ทุกเวลา ไม่มีข้อจำกัดใดที่สามารถกีดขวางการสร้างมิตรภาพชนิดได้ จึงมีความได้เปรียบมากกว่ากลยุทธ์ประเภทอื่นๆ อย่างสิ้นเชิง

3. สายสัมพันธ์มีมูลค่ามากกว่าเงิน

เป็นที่พิสูจน์และยอมรับกันอย่างกว้างขวางแล้วว่าสายสัมพันธ์ที่อาจจะ อยู่ในรูปแบบเพื่อนฝูง ญาติสนิท และมิตรสหาย คือมิตรภาพที่สูงส่งแถมยังมีค่ามากกว่าเงินด้วย เนื่องจากบางครั้งบริษัทของผู้ประกอบการอาจจะประสบปัญหาในการทำธุรกิจชนิด ที่เรียกได้่ว่าการมีเงินทองเป็นถุงเป็นถังนั้นไม่ได้ช่วยแก้ปัญหาที่กำลัง ประสบพบเจอ ณ ขณะนั้นให้ดีขึ้นเลย แต่เป็นความช่วยเหลือจากเพื่อนสนิทมิตรสหายมากกว่าที่ช่วยให้ผู้ประกอบการ สามารถฟันฝ่าอุปสรรคจากวันนั้นจนมามีวันนี้ได้

4. สายสัมพันธ์คือมิตรภาพที่ยืนยง

การทำธุรกิจในระบบตะวันตกประเภทที่ว่าซื้อมาขายไปนั้นเป็นลักษณะของการ พาณิชย์ที่ค่อนข้างจะฉาบฉวยมากเกินไป จึงเป็นต้นกำเนิดของปัญหาในเรื่องความภักดีระหว่างบริษัทคู่สัญญาทางธุรกิจ เกิดขึ้น ซึ่งสุดท้ายแล้วมักจะนำไปสู่ปัญหาประเภทเพื่อนรักหักเหลี่ยมโหดและการหัก หลังเกิดขึ้นเป็นประจำ แต่ถ้าหากผู้ประกอบการใช้หลักกวานซี่เป็นแผนแม่บทสำหรับการทำธุรกิจแล้วละก็ ผู้ประกอบการจะได้มิตรแท้ทางธุรกิจเพิ่มขึ้นอีกเป็นจำนวนมาก ซึ่งสุดท้ายแล้วมิตรภาพที่ผู้ประกอบการบรรจงเพาะปลูกร่วมกันมากับคู่ธุรกิจ จะกลายเป็นเกราะป้องกันไม่ให้ธุรกิจต้งถูกฉ้อโกงด้วยในท้ายที่สุด

5. เป็นหนึ่งในการลงทุนระยะยาวที่คุ้มค่่า

มิตรภาพที่เกิดขึ้นจากการสร้างสัมพันธ์เชิงเอื้ออาทรระหว่างผู้ประกอบการ และลูกค้าคู่ธุรกิจนั้น ถูกจัดเป็นการลงทุนระยะยาวประเภทหนึ่งที่อาจจะไม่ได้รับผลตอบแทนที่มีมูลค่า มากมายเหมือนการซื้อขายแลกเปลี่ยนสินค้าแบบซึ่งหน้า แต่สิ่งที่ผู้ประกอบการจะได้ก็คือการมีแบ็คอัพพร้อมทั้งพันธมิตรทางธุรกิจ ที่พร้อมเข้าให้ความช่วยเหลือโดยทันทีที่ธุรกิจเกิดประสบพบเจอกับปัญหาขึ้น มาในอนาคต จึงจัดเป็นการลงทุนระยะยาวที่มีความคุ้มค่ามาก โดยผู้ประกอบการอาจจะไม่ได้ร่ำรวยมากมายนักแต่ก็ได้มาซึ่งความมั่นคงและแข็ง แกร่งแบบเต็มๆ

6. พิชิตใจพันธมิตรธุรกิจได้อย่างรวดเร็ว

ผู้บริหารทุกคนล้วนทราบกันเป็นอย่างดีว่าบนเส้นทางสายธุรกิจนั้นเป็นถนน ที่ทั้งโดดเดี่ยวและมีการแก่งแย่งชิงดีเพื่อให้ได้มาซึ่งผลประโยชน์มากขนาด ไหน จึงไม่เป็นเรื่องแปลกประหลาดแต่ประการใดเลยที่ผู้ประกอบการและนักบริหารหลาย คนต่างค้นหามิตรภาพและเพื่อนคู่คิดที่คอยให้คำปรึกษาอยู่ตลอดเวลา ซึ่งถ้าหากผู้ประกอบการเป็นผู้ริเริ่มก่อร่างสร้างมิตรภาพและหยิบยื่นเสนอไป ยังเพื่อนสนิท มิตรสหาย รวมไปถึงพันธมิตรคู่ธุรกิจก่อน อาจจะด้วยการเลี้ยงอาหารที่เลิศรสสักหนึ่งมื้อ ก๊วนกอล์ฟที่ยอดเ้ยี่ยมสัก 18 หลุม หรืออาจจะเป็นเงินช่วยเหลือเมื่อพวกเขาเกิดภาวะขาดแคลนเงินทุน รับรองได้ว่าผู้ประกอบการจะสามารถชนะใจพวกเขาได้อย่างแน่นอน

7. ได้รับการช่วยเหลืออยู่โดยตลอด

การที่ผู้ประกอบการเคยหยิบยื่นพร้อมทั้งให้ความช่วยเหลือกับเพื่อนฝูงและ พันธมิตรร่วมวงการธุรกิจมาอย่างยาวนานและต่อเนื่องนั้น ถ้าเกิดวันใดวันหนึ่งในอนาคตธุรกิจของผู้ประกอบการเองเกิดประสบพบเจอเข้ากับ ปัญหาที่ไม่คาดคิดมาก่อนไม่ว่าจะเป็นเรื่องของเงินทุน การทำตลาด ช่องทางการขายสินค้า การขนส่งสินค้า ฯลฯ ขึ้นมาแล้วละก็ โปรดจงมั่นใจเถอะว่าผู้ประกอบการจะได้รับความช่วยเหลือเกื้อกูลกลับคืนมาจาก เพื่อนและพันธมิตรคู่ธุรกิจอย่างแน่นอน เพราะความช่วยเหลือที่ผู้ประกอบการเคยมีให้กับพวกเขานั้นถือเป็นบุญคุณอย่าง หนึ่งที่ต้องได้รับการตอบแทนในทางธุรกิจ มิเช่นนั้นแล้วพวกเขาก็ไม่มีทางที่จะอยู่ได้ในสังคมเนื่องจากจะเกิดข้อครหา และคำตำหนิเกิดขึ้นเป็นวงกว้างในเรื่องของจิตสำนึกในการทำธุรกิจ ผู้ประกอบการจึงมั่นใจได้เลยว่าจะไม่มีวันเดินเดียวดายในการทำธุรกิจอย่าง แน่นอน

หลักกวานซี่ (Guanxi) นั้นถูกจัดเป็นวัฒนธรรมที่ลึกซึ้งมากกว่าการเป็นแค่กลยุทธ์ทางธุรกิจทั่วๆ ไป เพราะกวานซี่นั้นได้มุ่งเสนอที่จะสานความสัมพันธ์กับพันธมิตรคู่ธุรกิจด้วย หัวใจที่เป็นมิตร แต่กลยุทธ์ธุรกิจกลับมุ่งเน้นไปที่ผลของการเอาชนะคู่แข่งขันและการทำกำไรที่ จะต้องมีฝ่ายหนึ่งเป็นผู้สูญเสียผลประโยชน์อยู่เป็นหลักใหญ่ จึงไม่ก่อให้เกิดมิตรภาพและความปรองดองขึ้นเลยแม้แต่น้อย หลักการทำธุรกิจแบบฉบับบกวานซี่อันเก่าแก่นี้จึงกลายเป็นแนวทางเลือกที่น่า สนใจมากสำหรับนักธุรกิจรุ่นใหม่ที่แสวงหาผลกำไรแต่ในขณะเดียวกันก็มองหามิตร แท้ในวงการธุรกิจไปด้วยในตัว

ความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็น

* *

 

*

อาคาร นันทวัน ชั้น 18 เลขที่ 161 ถ.ราชดำริ แขวงลุมพินี เขตปทุมวัน กรุงเทพมหานคร 10330 โทรศัพท์ : 02-651-8170-3 แฟกซ์ : 02-651-8124

 
  
view