การตลาดสำหรับธุกิจที่กำลังฟื้นฟู

การตลาดสำหรับธุกิจที่กำลังฟื้นฟู
การทำตลาดในช่วงที่ธุรกิจเข้าสู่ภาวะฟื้นฟูนั้น เป็นเรื่องที่ยากมากเพราะมีข้อจำกัดในเรื่องปัจจัยต่างๆเป็นตัวกำหนด แต่ก็มีแนวทางการตลาดที่สามารถพอจะทำได้โดยที่ไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายที่ ฟุ่มเฟือยนัก
อย่าเพิ่งหมดหวัง ทุกอย่างมีทางออกเสมอ

สิ่งที่จะช่วยธุรกิจที่อยู่ในภาวะฟื้นฟู สภาพกิจการให้กลับมาโลดแล่นและมีสภาพคล่องที่เหมือนเดิมได้ก็คือการใช้ เครื่องมือทางการตลาดเป็นตัวผลักดัน แต่อุปสรรคที่เกิดขึ้นก็คือการตลาดเป็นเรื่องที่ต้องใช้เงินลงทุนมาก ซึ่งธุรกิจที่อยู่ในสภาพฟื้นฟูเกือบจะร้อยเปอร์เซ็นต์ไม่มีในจุดดังกล่าว วิธีการที่ดีที่สุดก็คงจะหนีไม่พ้นการทำตลาดแบบรัดเข็มขัด เพราะจะช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายในเรื่องของแผนการดำเนินงานทางธุรกิจลงไปได้ ค่อนข้างมาก อีกทั้งยังเห็นประสิทธิภาพและวัดผลได้ในเวลารวดเร็ว โดยวิธีทำการตลาดที่เหมาะสมกับธุรกิจที่อยู่ในภาวะฟื้นฟูมีดังต่อไปนี้                       

สร้างเครือข่ายสังคมออนไลน์

ข้อดีของสังคมออนไลน์คือมันเป็นการสื่อสารไปยังกลุ่มคนผู้รับสารเป็น จำนวนมากโดยที่ไม่ต้องเสียเงินเลยแม้แต่บาทเดียว ซึ่งนับวันเครือข่าย Social Media ยิ่งมีขนาดที่ใหญ่โตและทรงอิทธิพลต่อสังคมไทยมากขึ้น ดังนั้นการสร้างเครือข่ายสังคมออนไลน์ผ่าน Facebook หรือ Twitter  จึงเป็นวิธีการที่น่าสนใจมาก โดยผู้ประกอบการอาจจะแจ้งกิจกรรมที่น่าสนใจ ผลิตภัณฑ์สินค้าตัวใหม่ๆของทางบริษัท สินค้าที่ลดราคา เป็นต้น เพื่อให้ข้อมูลข่าวสารดังกล่าวกระจายออกไปปากสู่ปาก ซึ่งจะสร้างกระแสให้คนมาสนใจได้ในวงกว้าง โดยการทำตลาดด้วยวิธีการรูปแบบนี้จะต้องมีศิลปะในการสื่อสารที่ดีพอตัวเพื่อ เป็นการป้องกันข้อครหาในการยัดเยียดข้อมูลไปแก่ผู้บริโภคจนเกินพอดี ซึ่งอาจจะกลายเป็นผลเสียต่อบริษัทไป

จัดโปรโมชั่นลดราคา

ไม่มีใครที่ไม่ชอบของถูกโดยเฉพาะอย่ายิ่งกับคนไทยมันเปรียบเสมือนเป็นสอง สิ่งที่ควบคู่กันมาตั้งแต่ในอดีต การทำการตลาดด้วยวิธีจัดแคมเปญลดราคาจึงเป็นทางเลือกที่ดีมากสำหรับการ กระตุ้นยอดขาย เพราะแน่นอนว่าลูกค้าเป็นจำนวนมากจะแห่แหนกันมาซื้อสินค้าของผู้ประกอบการ ชนิดเป็นผึ้งแตกรังกันเลยก็ว่าได้ ดังนั้นจึงควรจัดเตรียมสถานที่และสินค้าเพื่ออำนวยความสะดวกให้กับผู้บริโภค ด้วย นอกจากนี้การกระจายข่าวสารก็เป็นเรื่องสำคัญที่จะต้องวางแผนดำเนินงานให้ดี มิเช่นนั้นการตลาดวิธี้ก็ยากที่จะประสบความสำเร็จ

จัด Event กิจกรรมเพื่อการกุศล

งานการกุศลเป็นกิจกรรมจิตอาสาที่ทรงอิทธิพลมากที่สุดในการกระจายข่าวสาร ไปสู่สาธารณะชน ซึ่งการจัดงานการกุศลนั้นจะช่วยดึงผู้คนจากภาคส่วนต่างๆของสังคมให้ออกมาทำ กิจกรรมร่วมกันเพื่อพัฒนาประเทศ เป็นการสร้างภาพลักษณ์ที่ดีให้กับบริษัท ซึ่งการที่บริษัทของผู้ประกอบการมีภาพลักษณ์การทำธุรกิจที่ดี มีความรับผิดชอบต่อสังคมและประเทศชาติ จะเป็นสิ่งช่วยสร้างความประทับใจในตัวแบรนด์สินค้าให้ฝังรากลึกลงไปในจิตใจ ของผู้บริโภค ส่งผลดีในระยะยาวให้มีกลุ่มลูกค้าที่ภักดีเพิ่มมากขึ้นนั่นเอง                    

ออกร้านตามมหกรรมงานแสดงสินค้า

กำลังซื้อของผู้คนในงานนิทรรศการแสดงสินค้าต่างๆในประเทศไทยมีค่าเฉลี่ย ที่สูงมากเมื่อเทียบกับการเปิดร้านขายของบนท้องถนนธรรมดาทั่วไป เพราะผู้คนส่วนใหญ่เลือกมางานแสดงสินค้าเพื่อหาของที่ถูกใจและพร้อมจะซื้อใน ทันที ไม่มีใครที่คิดเพียงแค่มาเดินเฉยๆแล้วกลับบ้านอย่างแน่นอน ดังนั้นจึงเป็นโอกาสทองที่ผู้ประกอบการจะเลือกใช้วิธีทำการตลาดด้วยการไปออก บูธขายของตามงานนิทรรศการต่างๆ เพราะนอกจากจะสามารถเสนอขายสินค้าไปยังผู้บริโภคจำนวนมากได้แล้ว ยังไม่ต้องเสียเงินลงทุนทำโฆษณาเองอีกด้วย เพราะเจ้าของงานนิทรรศการจะเป็นคนจัดการในเรื่องดังกล่าวให้นั่นเอง      

เงินเป็นเป็นปัจจัยสำคัญที่จะผลักดันให้แผนงานทางด้านการตลาดสำเร็จผล ซึ่งธุรกิจที่อยู่ในภาวะการฟื้นฟูจะมีปัญหาค่อนข้างมากในเรื่องดังกล่าว เพราะไม่มีเงินทุนเพียงพอที่จะใช้ทำการตลาดได้ แนวทางการทำตลาดแบบประหยัดที่ได้นำเสนอไปทั้ง 4 หัวข้อข้างต้นน่าจะลดอุปสรรคของผู้ประกอบการลงไปได้มาก Incquity ขอเป็นกำลังใจให้ผู้ประกอบการทุกคนเอาชนะอุปสรรดดังกล่าวไปให้ได้

ความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็น

* *

 

*

อาคาร นันทวัน ชั้น 18 เลขที่ 161 ถ.ราชดำริ แขวงลุมพินี เขตปทุมวัน กรุงเทพมหานคร 10330 โทรศัพท์ : 02-651-8170-3 แฟกซ์ : 02-651-8124

 
  
view