5 กิจกรรมการตลาดต้อนรับ Halloween

5 กิจกรรมการตลาดต้อนรับ Halloween

5 กิจกรรมการตลาดต้อนรับ Halloween

เปลี่ยนวันปล่อยผี ให้กลายเป็นวันปล่อยของ... มาดูกันว่ามีกลยุทธ์อะไรที่น่าสนใจในคืนสยองขวัญบ้าง

“Trick or Treat” คือวลีเด็ดที่คุ้นหูกันเป็นอย่างดีเมื่อถึงวันที่ 31 ตุลาคมของทุกปี ซึ่งก็คือวัน “ฮัลโลวีน” หรือ “วันปล่อยผี” นั่นเอง และแม้ว่าเทศกาลดังกล่าวจะเป็นประเพณีนิยมของตะวันตก แต่กระแสนิยมในไทยก็ไม่ได้ยิ่งหย่อนไปกว่ากัน เห็นได้ชัดจากการที่ตามสถานที่ต่างๆมักถูกตกแต่งด้วย ฟักทอง หมวกแม่มด ไม้กวาด หรือของตกแต่งอื่นๆที่เป็นสัญลักษณ์ของฮัลโลวีนแทบจะทั้งนั้น ฉะนั้นผู้ประกอบการวิสัยทัศน์ไกลจึงไม่ควรปล่อยโอกาสทองนี้ให้หลุดลอยไป โดย INCquity จะขอแนะนำ 5 กิจกรรมเด็ดสำหรับต้อนรับเทศกาลสยองขวัญ ดังนี้

เปิดตัวสินค้าใหม่

ถึงแม้วันปล่อยผีฟังดูแล้วอาจจะเป็นอะไรที่ค่อนข้างจะน่ากลัว แต่ในความเป็นจริงแล้ววันนี้ถือเป็นหนึ่งในวันฤกษ์ดีแห่งปี เพราะ ช่วงฮัลโลวีน เป็นอีกช่วงที่ผู้บริโภคมีแนวโน้มจะจับจ่ายสูงและพวกเขามักให้ความสนใจกับ อะไรก็ตามที่เชื่อมโยงกับตัวผลิตภัณฑ์ที่เข้ากับเทศกาลตามหลักการของการทำ ตลาดแบบ Seasonal Marketing ผู้ประกอบการจึงไม่ควรพลาดโอกาสนี้ในการเปิดตัวสินค้าใหม่ๆออกสู่ตลาด โดยอาจออกแบบงานให้เป็นคอนเซ็ปต์งานเทศกาลฮัลโลวีนก็ได้

จัดกิจกรรมการตลาด

ผู้ประกอบการต้องไม่ลืมว่าฮัลโลวีน เป็นเทศกาลที่ผู้บริโภคต้องการมีส่วนร่วม ดังนั้นพวกเขาจึงพร้อมเสมอที่จะออกมาเข้าร่วมกิจกรรมที่พวกเขาให้ความสนใจ ผู้ประกอบการจึงควรจัดกิจกรรมดีๆในลักษณะของ Event Marketing เพื่อกระตุ้นการขาย เช่น การจัดมินิคอนเสิร์ต แฟชั่นโชว์ หรือปาร์ตี้สำหรับลูกค้าพิเศษของกิจการ ซึ่งกิจกรรมเหล่านี้นอกจากจะช่วยปลุกกระแสและสร้าง Brand Loyalty ให้กิจการแล้ว ยังช่วยดึงดูดความสนใจของสื่อมวลชนให้เข้ามาช่วยเผยแพร่ข่าวสารของกิจการได้ อีกด้วย

เปิดโอกาสให้ลูกค้าได้ร่วมสนุก

มนต์เสน่ห์ของฮัลโลวีนนอกจากจะอยู่ที่การตกแต่งสถานที่ให้เข้ากับเทศกาล แล้ว การแต่งกายด้วยชุดแฟนซีสยองขวัญก็ยังเป็นส่วนหนึ่งที่สร้างสีสันให้กับเทศกา ลนไม่น้อย ผู้ประกอบการจึงควรให้ผู้บริโภคเข้ามาร่วมสนุกด้วยการแต่งกาย หรือแต่งหน้าให้เข้ากับคอนเซ็ปต์ของเทศกาลเพื่อมาแลกรับสิทธิพิเศษ เล่นเกมส์หรือจัดประกวดเพื่อชิงของรางวัลจากทางร้าน วิธีการนี้นอกจากจะช่วยดึงดูดลูกค้าให้มาเข้าร่วมกิจกรรมแล้วยังช่วยสร้าง ความสนุกสนานและประทับใจให้กับลูกค้าอีกด้วย

ออกสินค้าพิเศษแบบ Special Limited Edition

จริงอยู่ว่าไม่มีสินค้าตัวไหนที่จะถูกออกแบบมาเพื่อวัน ใดวันหนึ่งโดยเฉพาะ เพราะสินค้าดังกล่าวก็จะขาดความยืดหยุ่นในทันทีเมื่อไม่ได้อยู่ในช่วงวันและ เวลาที่เหมาะสม ซึ่งถือว่าไม่คุ้มทุนตามหลักตรรกะของนักเศรษฐศาสตร์ แต่นั่นก็ไม่ได้หมายความว่าตัวผลิตภัณฑ์เฉพาะกิจจะถูกคุมกำเนิดอย่างสิ้น เชิง เพราะการทำกำไรระยะสั้นในรูปแบบของการออกตัวแพ็คเก็จที่เป็น Special Limited Edition ก็ถือว่าเป็นการกระตุ้นความสนใจของผู้ซื้อที่มี Brand Royaltyได้เป็นอย่างดี ยิ่งในเทศกาลฮัลโลวีน ที่มีสัญลักษณ์ต่างๆชัดเจนแล้ว การออกแบบบรรจุภัณฑ์ให้เข้ากับคอนเซ็ปต์ของเทศกาลจึงเป็นอะไรที่ดึงดูด ลูกค้านักสะสมเป็นที่สุด

ยิงแคมเปญแบบครบชุด

หากผู้ประกอบการคาดหวังจะให้กิจกรรมการตลาดในช่วงวันฮัลโลวีนประสบความ สำเร็จ ผู้ประกอบการจำเป็นจะต้องยิงแคมเปญแบบครบชุดเพื่อช่วยกระตุ้นยอดขายและสร้าง การรับรู้ให้เกิดขึ้นกับผู้บริโภคอีกทางหนึ่ง โดยแคมเปญการตลาดที่อยากจะขอแนะนำคือการให้ส่วนลดและแถมของสมนาคุณแบบต่างๆ แต่ทั้งนี้ผู้ประกอบการจะต้องทำการโฆษณาล่วงหน้าก่อนสักระยะหนึ่ง การยิงแคมเปญสนับสนุนจึงจะเห็นผลอย่างชัดเจน

ถึงแม้ในหนึ่งปีจะมีวันฮัลโลวีนเพียงแค่หนึ่งวัน แต่ก็ถือเป็นวันที่ผู้ประกอบการไม่ควรพลาดโอกาสไป เพราะไม่แน่ว่าการ “Treat” ลูกค้าด้วยกลยุทธ์ที่เหมาะสมอาจกลายเป็น “Trick” เด็ดให้กับกิจการก็เป็นได้

ความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็น

* *

 

*

อาคาร นันทวัน ชั้น 18 เลขที่ 161 ถ.ราชดำริ แขวงลุมพินี เขตปทุมวัน กรุงเทพมหานคร 10330 โทรศัพท์ : 02-651-8170-3 แฟกซ์ : 02-651-8124

 
  
view