สุดยอดกลยุทธ์การตลาดต้อนรับปีใหม่

สุดยอดกลยุทธ์การตลาดต้อนรับปีใหม่
มาดูกันซิว่าภาคธุรกิจจะมีสุดยอดกลยุทธ์การตลาดที่น่าสนใจอย่างไรบ้างในช่วงส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่กันบ้าง

มหกรรมส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ถือเป็น หน้าเทศกาลแห่งความสุขที่ทุกๆธุรกิจต่างให้ความสำคัญที่จะทำตลาดมากเป็น พิเศษด้วย เพราะจากการสำรวจและวิจัยพฤติกรรมของผู้บริโภคทำให้นักการตลาดทราบว่าในช่วง เวลาดังกล่าวอุปสงค์ที่มีอยู่ในตัวผู้บริโภคจะมีอัตราที่ขึ้นอยู่ในระดับสูง มาก ผู้ประกอบการจึงไม่ควรพลาดโอกาสในการทำกลยุทธ์การตลาดในช่วงปีใหม่เป็นอัน ขาด ซึ่ง INCquity ได้ทำการรวบรวมกลยุทธ์การตลาดเด็ดๆมาฝากผู้ประกอบการกัน โดยกลยุทธ์ที่น่าสนใจมีดังนี้

ออกแบบบรรจุภัณฑ์ให้เป็นของขวัญด้วยในตัว

เป็นกลยุทธ์กิจกรรมการตลาดที่ได้รับความนิยมมากที่สุด เพราะต้องเข้าใจว่าปีใหม่เป็นเทศกาลแห่งความสุข ซึ่งการให้ของขวัญมักจะถูกใช้เป็นสื่อกลางส่งผ่านการแสดงคุณค่าทางจิตใจที่ ผู้ให้ปรารถนาจะให้ผู้รับได้ไป การออกแบบบรรจุภัณฑ์ในรูปแบบที่เป็นลักษณะของขวัญจึงเป็นกลยุทธ์ที่ประสบ ความสำเร็จมาก เพราะสินค้าสามารถขายออกไปได้โดยทันทีและเป็นที่นิยมในหมู่ผู้บริโภคที่ต้อง การความสะดวกสบายเป็นหลักนั่นเอง ตัวอย่างเช่น สินค้าในกลุ่มของเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ เป็นต้น

ห่อของขวัญฟรี

แต่ถ้าผู้ประกอบการไม่ได้มีงบประมาณมากพอที่จะเปลี่ยนบรรจุภัณฑ์ของ สินค้าให้เป็นสื่อแทนความรักและปรารถนาดีได้ทันเวลา การรับห่อของขวัญฟรีก็ถือเป็นกลยุทธ์การตลาดแบบง่ายๆที่สามารถทำได้โดยทันที เช่นกัน ซึ่งเชื่อหรือไม่ว่าการรับห่อของขวัญเป็นหนึ่งในกลยุทธ์การตลาดที่สามารถ เพิ่มยอดขายในทางอ้อมได้ด้วยและผู้ประกอบการหลายคนมักจะลืมในส่วนตรงนี้ไป เพราะหากสินค้าไหนมีบริการรับห่อของขวัญฟรีจะช่วยให้ผู้บริโภคสามารถตัดสิน ใจได้ง่ายขึ้นนั่นเอง

กระหน่ำลดราคาสินค้า

ในช่วงเทศกาลปีใหม่ สิ่งแรกๆที่ผู้บริโภคมักจะมองหานั่นก็คือการกระหน่ำลดราคาสินค้าแบบชนิดที่ ว่าเห็นแล้วจะต้องตกตะลึง ซึ่งหากผู้ประกอบการสามารถตอบสนองความต้องการในส่วนนี้ได้จะเป็นประโยชน์ต่อ การสร้างยอดขายเป็นอย่างมาก เพราะต้องไม่ลืมว่าช่วงปีใหม่นั้นผู้บริโภคมักจะมีความต้องการซื้อมากกว่า ช่วงเดือนอื่นๆที่มักจะมีแต่เลือกที่จะเก็บไว้ในกระเป๋าเสียส่วนใหญ่ ดังนั้นการลดราคาสินค้าจึงเป็นตัวกระตุ้นให้เกิดพฤติกรรมการบริโภคได้ แถมข้อดีก็คือผู้ประกอบการยังได้ระบายสินค้าในสต็อกเก่าที่ยังคงเหลือออกไป เพื่อเตรียมรับคอลเลคชั่นในศักราชใหม่ได้อีกด้วย

แจกคูปองชิงโชค สะสมแต้ม และรับของสมนาคุณ

เป็นอีกหนึ่งกลยุทธ์ที่มีความน่าสนใจเป็นอย่างมากเพราะผู้ประกอบการ สามารถนำเอาจังหวะของเทศกาลมาผสมผสานกับเทคนิคการตลาดในรูปแบบของ Seasonal Marketing ได้อย่างลงตัว ทั้งวิธีการตลาดแบบจัดคูปองชิงโชค สะสมแต้ม และรับของสมนาคุณ เป็นต้น เนื่องจากทั้ง 3 สิ่งนี้เป็นกิจกรรมการตลาดที่อยู่ในเชิงสัญลักษณ์ของการให้ของขวัญตอบแทน กลับคืนไปสู่ผู้บริโภคแทนคำขอบคุณของกิจการนั่นเอง ซึ่งมันเป็นอะไรที่ไปด้วยกันได้กับความรู้สึกในช่วงปีใหม่อย่างที่สุด

จัดงานอีเว้นท์ขึ้น

กิจกรรมที่สำคัญอย่างหนึ่งของเทศกาลปีใหม่นั่นก็คือการจัดงานในรูปแบบของ อีเว้นท์ เพราะเทศกาลนี้ผู้บริโภคส่วนใหญ่มักต้องการที่จะแสดงออกเพื่อเป็นการเฉลิม ฉลองและร่วมกันนับถอยหลังเพื่อขึ้นศักราชใหม่ในปีถัดไป งานอีเว้นท์ในรูปแบบของการจัดกิจกรรมมินิคอนเสิร์ตหรือร่วมสนุกในรูปแบบ ต่างๆ จึงเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้เลยสำหรับการวางกลยุทธ์ต้อนรับปีใหม่ เนื่องจากผู้ประกอบการจะสามารถดึงผู้บริโภคให้มาจับจ่ายใช้สอยในงานที่ตนเอง จัดขึ้นได้เป็นจำนวนมาก จึงทำให้มีเม็ดเงินแพร่สะพัดในระบบเต็มไปหมดนั่นเอง

สินค้าและบริการที่จะขายออกไปได้นั้นส่วนหนึ่งต้องมีปัจจัยความพร้อมของ ฝ่ายผู้บริโภคเป็นตัวเสริมแรงอีกทางหนึ่งด้วย ธุรกิจจึงจะประสบความสำเร็จตามเป้าหมายที่วางเอาไว้ ซึ่งเทศกาลปีใหม่นั้นถือเป็นช่วงที่อุปสงค์ของผู้บริโภคจะขึ้นสูงที่สุดใน หนึ่งปี ดังนั้นผู้ประกอบการจะต้องสร้างกลยุทธ์การตลาดให้สามารถตอบสนองความต้องการ ดังกล่าวให้จงได้ และนั่นจะทำให้ผู้ประกอบการได้แกะกล่องของขวัญที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในคืนข้ามปี อย่างแน่นอน

ความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็น

* *

 

*

อาคาร นันทวัน ชั้น 18 เลขที่ 161 ถ.ราชดำริ แขวงลุมพินี เขตปทุมวัน กรุงเทพมหานคร 10330 โทรศัพท์ : 02-651-8170-3 แฟกซ์ : 02-651-8124

 
  
view