สินค้าทดลองใครว่าทำแล้วไม่ได้กำไร

สินค้าทดลองใครว่าทำแล้วไม่ได้กำไร
เคยสังเกตบ้างมั้ยว่าการแจกสินค้าทดลองนั้นมีผล ต่อการตัดสินใจในการซื้อไม่ว่าจะเป็นสินค้าประเภทไหนก็ตาม เพราะสินค้าทดลองสามารถสร้างกำไรและการยอมรับจากผู้ซื้อได้ง่ายกว่าที่คุณ คิด
ลองแล้วติดใจ ทำให้มีแนวโน้มจะซื้อมากขึ้น

ในช่วงปีที่ผ่านมานี้อาจเรียกได้ว่าเป็นยุค เศรษฐกิจตกสะเก็ดก็ว่าได้  ผู้บริโภคทั้งหลายในยุคนี้เริ่มมีพฤติกรรมการซื้อที่ฉลาดขึ้นหรือมีการ “รู้จักเลือก” ก่อนตัดสินใจซื้อผลิตภัณฑ์ใดๆ ในฐานะที่คุณเป็นเจ้าของธุรกิจหรืออยากจะเป็นเจ้าของกิจการสักอย่างในอนาคต คุณจะทำอย่างไรเพื่อให้ได้ผลตอบแทนที่คาดหวัง

ทำไมต้องสินค้าทดลอง

“Tester” หรือสินค้าทดลองใช้ มักจะบรรจุอยู่ในบรรจุภัณฑ์ขนาดเล็กที่เพียงพอต่อการใช้งาน 1 อาทิตย์โดยปริมาณ สินค้าทดลองในที่นี้รวมไปถึงสินค้าที่ทำออกมาเป็นขนาดทดลองที่สามารถจำหน่าย ได้ด้วย เจ้าสินค้าชิ้นเล็กๆนี้ล่ะที่จะสามารถเป็นแรงจูงใจให้บรรดาผู้บริโภคซื้อ สินค้าของเรา เพราะเหมือนกับเป็นการรับประกันคุณภาพทำให้ผู้ซื้อรู้สึกว่าตนเองได้มีโอกาส ทดลองคุณภาพสินค้าก่อนที่จะต้องจ่ายในราคาเต็ม รวมไปถึงเปิดโอกาสให้กับผู้ซื้อที่ชอบทดลองสินค้าใหม่ๆให้ตัดสินใจซื้อได้ ง่ายขึ้นด้วย

สินค้าทดลอง ก็เหมือนนามบัตรเบิกทาง

ในช่วงแรกสิ่งที่จำเป็นที่สุดคือสร้างความเชื่อมั่นและทำให้แบรนด์เป็นที่รู้จัก

เรามาพูดกันถึงนักลงทุนที่เพิ่งเริ่มต้นทำธุรกิจ ในช่วงแรกสิ่งที่จำเป็นที่สุดคือสร้างความเชื่อมั่นและทำให้แบรนด์เป็นที่ รู้จัก  ต้องคิดว่าจะทำอย่างไรให้แบรนด์ของคุณเข้าไปเป็นตัวเลือกในใจของลูกค้า 

กรณีสมมติ A :   คุณขายเครื่องสำอางค์ออนไลน์แบรนด์ของคุณยังไม่มีใครรู้จัก ไม่รู้จะเริ่มอย่างไร สิ่งที่แนะนำและได้ผล คือ ส่งสินค้าทดลองไปให้เพื่อนๆ พี่-น้อง หรือญาติๆใช้ เลือกเฉพาะผลิตภัณฑ์ที่มีความเหมาะสมสำหรับแต่ละคน ถ้าในลิสต์รายชื่อของคุณมีมากเกินไป ก็เลือกจากอาชีพและรายได้ทเป็นกลุ่มเป้าหมายสินค้าของคุณ แล้วขอให้พวกเขาเขียนความประทับใจส่งมาให้คุณเพื่อเอาไปลงในเว็บไซต์หรือ โฆษณา หรือหากว่าพอจะรู้จักกับดารา คนในวงการบันเทิง  หรือคนที่มีชื่อเสียง ก็ส่งสินค้าทดลองและรายละเอียดคุณสมบัติไปให้ลองใช้  แล้วอย่าลืมโทรไปถามว่าใช้แล้วชอบหรือไม่ รู้สึกอย่างไร เพียงแค่นี้คุณก็สามารถพูดได้ว่าดาราคนนี้ก็ประทับใจผลิตภัณฑ์ของคุณ เพื่อสร้างความน่าใช้ให้กับผลิตภัณฑ์ของคุณ

กรณีสมมติ B :   ต่อเนื่องจากกรณี  A ถ้าคุณอยากจะขยายกลุ่มเป้าหมายให้กับคนอื่นๆ ที่ไม่รู้จัก คุณสามารถโพสต์เข้าไปในเว็บความงาม เช่น jeban.com หรือ สร้างบล็อก (blog)ของตัวคุณเอง  เขียนกระจายข่าวว่าคุณกำลังจะเปิดร้านเกี่ยวกับความงาม ถ้าใครสนใจก็สามารถรับผลิตภัณฑ์ขนาดทดลองไปใช้ได้ฟรีๆโดยมีข้อแม้ว่าต้อง เขียนรีวิวความชอบสินค้าให้ด้วย เนื่องจากในเว็บความงามเหล่านี้ถือเป็นแหล่งชุมชนที่เชื่อถือได้และเป็น ชุมชนที่คนจะเข้ามาเพื่อแสวงหาผลิตภัณฑ์ความงามโดยเฉพาะ พร้อมจะแลกเปลี่ยนประสบการณ์ ไม่ปิดกั้นแบรนด์ใหม่ๆที่ไม่ได้ขึ้นห้างอีกด้วย เพราะฉะนั้นคุณต้องมั่นใจก่อนว่าสินค้าของคุณนั้นดีจริง

สินค้าทดลอง =  กำไร = ด่านตัดสินใจสุดท้าย

ถ้าคุณเป็นเจ้าของธุรกิจเครื่องสำอางค์ที่ขายผ่านเว็บไซต์ ลูกค้าคนหนึ่งกำลังตามหาwhitening cream ลูกค้าคนนี้ชอบในคุณสมบัติที่ผลิตภัณฑ์ของคุณเป็นอย่างมาก ลูกค้าดูส่วนประกอบและพบว่าคุณเลือกใช้แต่ส่วนประกอบดีๆ ลูกค้าที่น่ารักคนนี้ตัดสินใจซื้อ แต่เมื่อรู้ว่าสินค้าราคาพันกว่าบาท ลูกค้าก็นึกขึ้นมาได้ว่า ถ้าใช้แล้วแพ้หรือไม่ได้ผลก็เท่ากับเสียเงินไปเปล่าๆ ซึ่งอาจทำให้เขาเปลี่ยนใจไม่ซื้อก็ได้ แต่ถ้าคุณมีขนาดทดลองซึ่งเล็กกว่า ถูกกว่า ถึงจะมีปริมาณน้อยกว่าแต่ลูกค้าคนเดิมก็อาจจะเปลี่ยนใจลองซื้อดูก็ได้ ซึ่งคุณไม่จำเป็นต้องโฆษณาลงไปว่าเป็นขนาดทดลองก็ได้ แต่บอกไปว่ามี 2 ขนาดให้เลือกจะฟังดูดีกว่า นอกจากนี้เมื่อดูจากราคาดีๆ คุณก็ได้กำไรมากกว่าด้วย 

สิ่งที่ควรเลียนแบบเคาน์เตอร์แบรนด์

  • มั่นใจก่อนว่าสินค้าของคุณนั้นดีจริงก่อนนำไปแจกเป็นสินค้าทดลอง

    การแถมสินค้าทดลอง ของผลิตภัณฑ์บำรุงผิวของบรรดาเคาท์เตอร์แบรนด์ ไม่ว่าจะเป็นยี่ห้อใดก็ตามนั้น ถือเป็นการกระตุ้นการกลับมาซื้อสินค้าตัวอื่นที่ยังไม่ได้ซื้อกลับไปใช้ โดยมากก็มักจะกลับมาซื้อหลังจากได้ทดลองใช้ไปไม่นาน  นี้เป็นสิ่งที่คุณควรจะเลียนแบบ เพราะวิธีนี้ดูไม่ยัดเยียด  แต่ดูเป็นการเชิญชวนอย่างมิตรภาพที่ให้ความรู้สึกว่าเป็นการคืนกำไรให้กับ ลูกค้าอีกทาง คุณอาจจะพลิกแพลงอีกสักหน่อย ด้วยการสร้างโปรโมชั่นกำหนดยอดซื้อที่จะได้ของแถมในส่วนผลิตภัณฑ์ประเภทอื่น นอกเหนือจากที่ลูกค้าสั่งไว้ กลยุทธนี้คุณสามารถลดขนาดของสินค้าทดลอง ให้เล็กลงกว่าขนาดทดลองที่คุณขายก็ย่อมได้ เชื่อได้เลยว่าวิธีนี้ส่งผลให้มี การซื้อต่ออีกคือ เมื่อลองใช้แล้วอาจจะมีโอกาสซื้อ กับการไม่ได้รับของแถมซึ่งคือการไม่คิดจะซื้อเลย   

  • แนบสินค้าใหม่ให้ได้ลองใช้ ถ้าคุณเป็นเจ้าของธุรกิจที่เปิดมาได้สักระยะ หนึ่งและมีลูกค้าประจำร้านแล้ว  จุดนี้คงถึงเวลาแล้วที่จะออกผลิตภัณฑ์ตัวใหม่ให้ใช้กันอย่างต่อ เนื่อง สินค้าทดลองก็ยังคงเป็นตัวช่วยสำคัญในการกระตุ้นยอดขายให้กับคุณได้ คุณสร้างอาจลงโฆษณามากมาย แต่ก็อย่าลืมที่จะแถมสินค้านี้ให้กับลูกค้ากลุ่มเดิมให้พวกเขาได้ลองใช้ สินค้าคุณภาพตัวใหม่ของคุณด้วย เพราะลูกค้ากลุ้มนี้พร้อมที่จะควักกระเป๋าจ่ายเงินเพื่อซื้อสินค้าของคุณ อยู่แล้ว หรืออาจมีการแถมเมื่อซื้อครบจำนวนที่คุณตั้งไว้หรือแถมไปกับลูกค้าที่ซื้อ ผลิตภัณฑ์ในสูตรเดียวกันแต่คนละชนิดก็ได้ เช่น คุณมีกลุ่มผลิตภัณฑ์ที่สกัดจาก raspberry และกำลังออกโทนเนอร์มาใหม่ คุณก็แถมสินค้าทดลองให้กับลูกค้าที่ซื้อผลิตภัณฑ์ในกลุ่ม raspberry อยู่แล้ว ลองวิเคราะห์ความชอบ ความต้องการ จากรายการสั่งซื้อ หรือคุณเห็นว่าสินค้าตัวใหม่ว่าเหมาะกับสภาพผิวของลูกค้าคนไหน เพราะนี้เป็นการแสดงถึงความใส่ใจของคุณที่มีต่อลูกค้า ยิ่งลูกค้ารู้สึกดี ต่อคุณเท่าไหร่ เขาก็จะรู้สึกดีต่อแบรนด์ของคุณเท่านั้น 

จากตัวอย่างที่ไดกล่าวมานี้ คุณสามารถนำไปปรับใช้กับธุรกิจได้อีกหลากหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็นธุรกิจด้านอาหาร จนไปถึงสถาบันกวดวิชา เพียงแค่คุณนำเกร็ดเล็กเกร็ดน้อยไปปรับเปลี่ยนให้เข้ากับธุรกิจของคุณ ลองใส่ไอเดียแปลกใหม่ไปอีกนิดหน่อยเพื่อเพิ่มความน่าสนใจ เช่น ถ้าคุณมีแผนการที่จะเปิดร้านเค้ก คุณก็สามารถทำได้ด้วยการส่งเค้กที่คุณทำไปให้คนรู้จัก แล้วให้เขาเขียนความประทับใจลงในกระดาษสีสันสดใส แล้วนำมาประดับตกแต่งที่ร้านของคุณด้วยก็ได้ไม่ว่ากัน หรือคุณอาจจะกำลังเปิดร้านทำของชำร่วยสำหรับงานแต่งงาน เว็บไซต์รวบรวมข้อมูลการแต่งงานก็มีรองรับให้คุณเข้าไปเปิดตัวมากมาย ถ้าลองสังเกตดูการให้ทดลองเรียนฟรีตามสถาบันความรู้ต่างๆก็ใช้กลยุทธ์นี้ เหมือนกัน ดังนั้นไม่ว่าคุณจะประกอบธุรกิจอะไร ก็สามารถลองนำกลยุทธ์สินค้าทดลองนี้ไปช่วยเพิ่มโอกาสสำเร็จให้ธุรกิจของคุณ ได้เช่นกัน

ความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็น

* *

 

*

อาคาร นันทวัน ชั้น 18 เลขที่ 161 ถ.ราชดำริ แขวงลุมพินี เขตปทุมวัน กรุงเทพมหานคร 10330 โทรศัพท์ : 02-651-8170-3 แฟกซ์ : 02-651-8124

 
  
view