4 เทคนิค ลงโฆษณาอย่างคุ้มค่าเพื่อเจาะตลาดกลุมผู้บริโภค

4 เทคนิค ลงโฆษณาอย่างคุ้มค่าเพื่อเจาะตลาดกลุมผู้บริโภค
ทำอย่างไรถึงจะมั่นใจว่าเงินทุกบาททุกสตางค์ที่ลงไปเพื่อการโฆษณานั้น จะได้ผลสำเร็จคุ้มค่าตามที่คาดหวังไว้จริงๆ
ทำโฆษณาทั้งที ต้องเอาให้คุ้มเงิน

ในภาวะเศรษฐกิจแบบนี้ เชื่อว่าทุกคนคงอยากจะได้ผลตอบแทนมากที่สุดจากเงินทุกบาททุกสตางค์ที่ลงทุน ไป มาดู 4 เทคนิค ที่จะช่วยให้คุณใช้งบประมาณเพื่อลงโฆษณาอย่างชาญฉลาดกัน

1. เน้นหาลูกค้ามากกว่าการสร้างแบรนด์

หาช่องทางสื่อที่เหมาะกับโฆษณาของคุณที่สุด เพื่อให้เกิดผลดีที่สุดในการเข้าถึงกลุ่มลูกค้า

จริงอยู่ว่าการสร้างอัตลักษณ์ของแบรนด์ (Brand Identity)นั้นเป็นเรื่องสำคัญ แต่ไม่ได้หมายความว่าเงินค่าพื้นที่โฆษณาจะต้องนำไปใช้เพื่อการสร้างแบรนด์ เพียงอย่างเดียว การทำให้ชื่อของแบรนด์ของคุณเป็นที่จดจำหรือรู้จักนั้นก็สามารถทำได้ผ่านการ ผลิตสินค้าและบริการชั้นดีไปสู่ผู้ซื้อได้เช่นกัน ซึ่งวิธีนี้มีประโยชน์มากโดยเฉพาะกับธุรกิจใหม่ๆ 

อย่าลืมใส่เบอร์โทรศัพท์หรือเว็บไซต์ซึ่งเป็นส่วนสำคัญเพื่อดูการตอบรับ ของโฆษณาที่ลงไป ผู้ที่เห็นโฆษณาควรจะเกิดความรู้สึกอยากจะโทรหาหรือเข้าชมเว็บไซต์เพื่อดู สินค้าหรือบริการของเรา รวมไปถึงการมีโปรโมชั่นหรือข้อเสนอพิเศษสำหรับผู้ที่เห็นโฆษณาแล้วติดต่อ เข้ามาด้วย 

สิ่งที่สำคัญมากอีกอย่างคือ การหาช่องทางสื่อที่เหมาะกับโฆษณาของคุณที่สุด เพื่อเจาะกลุ่มผู้ซื้อที่มีแน้วโน้มว่าจะซื้อสินค้าหรือบริการของคุณรวมไป ถึงผู้ที่สนใจหรือกำลังมองหาทางเลือกอื่นที่ดีกว่า

2. พยายามสอดแทรกโฆษณาไว้ในรูปแบบอื่นๆ

พยายามสอดแทรกโฆษณาไว้ในรูปแบบอื่นๆ เช่น ทางโทรทัศน์ก็ให้มีการพูดถึงในรายการหรือระหว่างช่วงพัก ทางวิทยุก็เช่นการกระจายโฆษณาไปในหลายๆคลื่นหรือร่วมเป็นสปอนเซอร์จัดงาน ต่างๆในท้องถิ่น และถ้าเป็นทางด้านสื่อสิ่งพิ

มพ์ก็เช่นการจัดวางโฆษณาที่มากขึ้น ขนาดใหญ่ขึ้น หรือลงเป็นบทความพิเศษเป็นแบบAdvertorial เป็นต้น ลองใช้สื่อหลายๆแบบผสมกันและดูว่าสื่อไหนให้ผลดีที่สุดในการเข้าถึงกลุ่ม ลูกค้า

3. อย่าลืมประชาสัมพันธ์

โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อคุณมีเรื่องราวหรือที่มาของสินค้่าและบริการที่แปลกใหม่ พยายามหาจุดเด่นและดึงมันออกมาใช้ให้เป็นประโยชน์ สื่อชอบบริการที่ไม่เหมือน ใครหรือสินค้าที่เจาะตลาดเฉพาะกลุ่มมากๆ ถ้่าหาความแตกต่างจากคู่แข่งเจ้าอื่นๆได้ สินค้าและบริการของคุณก็จะได้ไปอยู่ในรายการหรือมีสื่อมาสัมภาษณ์และได้รับ การประชาสัมพันธ์เองโดยที่คุณไม่ต้องเสียเงินไปลงโฆษณา

4. กลับมาลองทำ Direct Mail

การทำการตลาดผ่านอีเมล์นั้นสำคัญก็จริง แต่ก็อย่ามองข้ามการส่ง Direct Mail ไปหาลูกค้าด้วย คุณอาจจะคิดว่าวิธีนี้ล้าสมัย แต่จริงๆแล้วมันก็มีข้อดีหลายอย่าง ด้วยความที่การส่งจดหมายแบบนั้นมีทุนในการส่งค่อนข้างสูงทำให้คู่แข่งมีไม่ มาก ซึ่งทำให้การทำ Direct Mall ของคุณมีโอกาสได้รับความสนใจจากกลุ่มลูกค้ามากขึ้น นอกจากนั้นถ้าหากว่าคุณมีโปรโมชั่นดีๆหรือมีรายชื่อลูกค้าที่ดี ก็จะยิ่งเพิ่มโอกาสการขายให้กับสินค้าหรือบริการของคุณมากขึ้น 

การลงทุนทำ Direct Mail นั้นจะให้ผลตอบแทนระยะยาวที่ดีแก่ธุรกิจของคุณ เพราะการค่อยๆเก็บสะสมรายชื่อและฐานข้อมูลของลูกค้านั้นจะกลายเป็นเสมือน ทรัพย์สินที่มีค่าที่สุดสำหรับธุรกิจของคุณในอนาคตนั่นเอง

ความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็น

* *

 

*

อาคาร นันทวัน ชั้น 18 เลขที่ 161 ถ.ราชดำริ แขวงลุมพินี เขตปทุมวัน กรุงเทพมหานคร 10330 โทรศัพท์ : 02-651-8170-3 แฟกซ์ : 02-651-8124

 
  
view