อยู่รอดในวิกฤตเศรษฐกิจกับ Niche Market

อยู่รอดในวิกฤตเศรษฐกิจกับ Niche Market
Niche Market กลยุทธทางการตลาดสุดฮิตที่นักการตลาดมักดึงมาใช้เมื่อต้องสู้กับนักลงทุนราย ยักษ์ที่ครองตลาดเหล่านี้อยู่แล้ว ฟังแล้วอาจดูไกลตัว แต่ความจริงก็คือคุณต้ออาศัยความเชี่ยวชาญเฉพาะด้านและความคิดสรรค์เข้าช่วย ก็เท่านั้นเอง
อยากกระโจนลงมาทำ niche market บ้างมั้ย

ด้วยความที่ยุคนี้วิถีการใช้ชีวิตของคนเรา เปลี่ยนไป ทุกคนเริ่มมีบุคลิกเฉพาะตัวมากขึ้น  สังเกตดูง่ายๆว่าสมัยนี้คนที่อยู่กลุ่มเดียวกัน สนิทกันมากแค่ไหนก็ตาม แต่ก็ไม่ได้มีรสนิยมในการแต่งตัว หรือการใช้ชีวิตที่เหมือนกันเลย ในแง่ของการจะทำธุรกิจก็เหมือนกัน ยังมีคนอีกหลายกลุ่มที่ไม่ได้รับการตอบสนองได้อย่างตรงตามความต้องการของตัว เองเวลาจับจ่าย พวกเขาต้องการสินค้าหรือการบริการที่มีความหลากหลาย และความแตกต่างจากที่มีอยู่ในตลาด การคิดที่จะจับตลาดของคนกลุ่มนี้จึงเป็นเรื่องที่น่าสนใจเป็นอย่างยิ่ง 

อะไรคือ Niche Market

Niche Market คือการขายสินค้าให้กับคนเฉพาะกลุ่ม ถ้าสินค้าของคุณขายให้กับคนทุกเพศ ทุกวัย ทุกระดับชั้น อย่างนี้ไม่ถือว่าเป็น Niche Market ถ้าตลาดเป้าหมายตามปกติเปรียบเหมือนเค้กชิ้นหนึ่ง Niche Market ก็เปรียบเหมือนกับเศษเสี้ยวหนึ่งของเค้กชิ้นนั้น  อย่างเช่น สินค้าประเภทเสื้อผ้าเครื่องประดับ อาจมีกลุ่มเป้าหมายเป็นกลุ่มผู้หญิง  หรือผู้ชาย แต่ Niche Market จะจับกลุ่มที่เฉพาะเจาะจงลงไปอีก เช่น กลุ่มผู้หญิงที่รูปร่างอ้วนและน้ำหนักเกินมาตรฐาน เป็นต้น 

ความเป็นไปได้ของการแข่งขันทางการค้า

คู่แข่งในตลาดน้อย เผลอๆ อาจไม่มีเลยก็ได้เพราะขนาดตลาดเล็กเกินไป จึงไม่ดึงดูดผู้เล่นรายใหญ่ๆ เข้ามา

ข้อดีอย่างหนึ่งของความเป็น Niche Market  คือ ทำให้มีคู่แข่งในตลาดน้อย เผลอๆอาจไม่มีเลยก็ได้เพราะขนาดตลาดเล็กเกินไป จึงไม่ดึงดูดผู้เล่นรายใหญ่ๆเข้ามา ดังนั้น หากคุณค้นพบตลาดนี้และสามารถตอบสนองความต้องการของลูกค้ากลุ่มนี้ได้ คุณก็สามารถเป็นผู้นำตลาดได้อย่างง่ายดาย และที่สำคัญคุณไม่จำเป็นต้องลงทุนเยอะ ถ้าคุณมีทรัพยากรและทุนที่จำกัด เพราะการทำ Niche Market  จะช่วยประหยัดแรงงาน แรงเงิน ของคุณได้ค่อนข้างมากเมื่อเทียบกลับการลงทุนในกลุ่มการตลาดใหญ่ๆ เนื่องจากการจับกลุ่มเป้าหมายในวงกว้างจะทำให้คุณต้องเพิ่มเวลาและเพิ่ม ทรัพยากร ซึ่งสิ่งเหล่านี้ล้วนตีค่าเป็นเงินทั้งนั้น ส่วนผลกำไรที่ได้กลับมานั้นยังคงขึ้นอยู่บนความไม่แน่นอน และอาจได้กลับมาไม่เต็มที่เท่าที่ลงทุนไป แต่ถ้านำทุนที่มีจำกัดนั้นมาใช้กับกลุ่มเป้าหมายเฉพาะกลุ่ม ก็จะมีเวลาในการศึกษาพฤติกรรมและความต้องการของกลุ่มเป้าหมาย คิดวางแผนในการทำตลาด และสามารถจัดสรรงบประมาณในการทำตลาดได้อย่างเต็มที่  

ยกตัวอย่างเช่น ในยุคที่ความสวยงามมีบทบาทสำคัญ หนูแหวน  หรือแหวนแหวน ปวริศา เพ็ญชาติ ได้เริ่มต้นทำธุรกิจทัวร์ศัลยกรรมที่เกาหลี  ธุรกิจนี้เริ่มต้นจากตัวของเธอเองก่อน และการที่เธอได้มีโอกาสรู้จักกับคุณคัง ที่ทำเรนคัมมิ่งทัวร์ ทำให้ใครๆก็ต่างพากันมาปรึกษาเธอเพื่อทำศัลยกรรมที่เกาหลี เธอจึงเริ่มคิดว่าไหนๆ ก็ทำเป็นธุรกิจเลยดีกว่า และตอนนี้ธุรกิจของเธอก็ประสบความสำเร็จเป็นอย่าง มาก  และคาดว่าจะขยายสาขาไปที่ประเทศจีนอีก เพิ่มจากสาขาที่ประเทศไทย และประเทศเกาหลี เธอก็ยอมรับว่าไม่มีใครกล้าบ้าบิ่นมาลงทุนกับเธอ มันเลยทำให้เธอไม่มีคู่แข่งเลยแม้แต่รายเดียว  ข้อดีอย่างหนึ่งของความเป็น Niche Market  คือ ทำให้มีคู่แข่งในตลาดน้อย เผลอๆอาจไม่มีเลยก็ได้เพราะขนาดตลาดเล็กเกินไป จึงไม่ดึงดูดผู้เล่นรายใหญ่ๆเข้ามา ดังนั้น หากคุณค้นพบตลาดนี้และสามารถตอบสนองความต้องการของลูกค้ากลุ่มนี้ได้ คุณก็สามารถเป็นผู้นำตลาดได้อย่างง่ายดาย และที่สำคัญคุณไม่จำเป็นต้องลงทุนเยอะ ถ้าคุณมีทรัพยากรและทุนที่จำกัด เพราะการทำ Niche Market  จะช่วยประหยัดแรงงาน แรงเงิน ของคุณได้ค่อนข้างมากเมื่อเทียบกลับการลงทุนในกลุ่มการตลาดใหญ่ๆ เนื่องจากการจับกลุ่มเป้าหมายในวงกว้างจะทำให้คุณต้องเพิ่มเวลาและเพิ่ม ทรัพยากร ซึ่งสิ่งเหล่านี้ล้วนตีค่าเป็นเงินทั้งนั้น ส่วนผลกำไรที่ได้กลับมานั้นยังคงขึ้นอยู่บนความไม่แน่นอน และอาจได้กลับมาไม่เต็มที่เท่าที่ลงทุนไป แต่ถ้านำทุนที่มีจำกัดนั้นมาใช้กับกลุ่มเป้าหมายเฉพาะกลุ่ม ก็จะมีเวลาในการศึกษาพฤติกรรมและความต้องการของกลุ่มเป้าหมาย คิดวางแผนในการทำตลาด และสามารถจัดสรรงบประมาณในการทำตลาดได้อย่างเต็มที่ 

สร้างจุดขายที่เหนือกว่า

เน้นการสร้างสรรค์สิ่งใหม่ และคุณภาพที่เหนือกว่า แต่ไม่ใช่แข่งด้วยการตัดราคาสินค้าให้ต่ำลง

ธุรกิจแบบ Niche Market นี้จะประสบความสำเร็จได้ด้วย การสร้างสรรค์สิ่งใหม่ และคุณภาพที่เหนือกว่าสินค้าที่เจาะตลาดกลุ่มใหญ่ แต่ไม่ใช่แข่งด้วยการตัดราคาสินค้าให้ต่ำลง  และถ้าคุณค้นพบตลาดเฉพาะกลุ่มและสามารถตอบสนองความต้องการของคนกลุ่มนี้ได้ อย่างรวดเร็ว ก็จะสามารถก้าวขึ้นเป็นผู้นำตลาดได้อย่างรวดเร็ว และมันจะส่งผลต่อภาพลักษณ์ของธุรกิจที่ลูกค้ามีต่อคุณด้วย เพราะลูกค้าและคนส่วนใหญ่จะเกิดการรับรู้ว่าธุรกิจคุณเป็นผู้เชี่ยวชาญเฉพาะ ด้านไปทันที ความเป็นผู้เชี่ยวชาญจะช่วยให้คุณมีแต้มต่อได้มากในการทำตลาดแบบกองโจร เพราะไม่ต้องโฆษณาประชาสัมพันธ์มาก แต่สามารถมี brand awareness ได้เพราะคนบอกต่อๆกัน อย่างเช่นโรงเรียนกวดวิชาต่างๆที่เด็กๆจะรู้กันดีว่า ที่ไหนสอนอะไร โรงเรียนไหนเก่งวิชาไหน พวกเขาก็จะผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนกันไปตามโรงเรียนกวดวิชาเหล่านั้น เพราะผู้สอนต่างก็มีความเชี่ยวชาญในแต่ละสาขาวิชาที่ต่างกันออกไป   

ถ้าคุณเป็นผู้ที่ชอบเดินทาง ก็คงอาจจะเคยได้ยิน The Scenery resort สวนผึ้ง จังหวัดราชบุรี เพราะเรียกได้ว่าเป็นโรงแรมที่ไม่ว่าใครจะไปพักก็ต้องจองห้องกันล่วงหน้า อยู่หลายเดือนเลยทีเดียว เชื่อหรือไม่ว่าที่นี้มีบ้านเพียงแค่ 7 หลัง ซึ่งแรกๆมีเพียง 4 หลังเท่านั้น แต่ด้วยความแปลกใหม่ของการตกแต่งที่สวยงาม ผสมผสานกับความเงียบสงบของธรรมชาติ และความโรแมนติกที่แฝงไว้แทบจะทุกซอกทุกมุมของพื้นที่แห่งนี้ ทำให้ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากจากปากต่อปาก รวมไปถึงคู่แต่งงานที่มักจะใช้สถานที่ของรีสอร์ทนี้ถ่ายรูปแต่งงาน ซึ่งเรียกได้ว่าเป็น niche market ที่จับได้ถึง 2 กลุ่มในเวลาเดียวกัน และประสบความสำเร็จมากขึ้นเรื่อยๆ เพราะลูกค้าก็ไม่สามารถหาโรงแรมแบบนี้ได้จากที่อื่น แถมฐานผู้ซื้อก็ยังขยายมากขึ้นเรื่อยๆด้วย  

อย่างไรก็ตาม  แม้ตลาดแบบ Niche Market จะขึ้นชื่อเรื่องความเล็ก แต่ในการหาตลาด Niche Market ของคุณเองนั้น จำเป็นมากที่ต้องพิจารณาว่า ในความเล็กนั้นมีกำลังซื้อมากพอที่ธุรกิจของคุณจะอยู่รอดและเติบโตได้หรือ ไม่ Niche Market ที่มีกำลังซื้อจำกัดมาก และไม่มีพื้นที่สำหรับขยายธุรกิจได้ในอนาคตก็อาจไม่คุ้มค่าที่จะลงทุน และยังทำให้เสียเงินไปอย่างไม่คุ้มค่าอีกด้วย ปัจจัยสำคัญอีกเรื่องที่ละเลยไม่ได้เลยก็คือ การบริการที่ดีต่อกลุ่มลูกค้า และให้ความสำคัญความเข้าใจต่อความต้องการของลูกค้าเพื่อการคงไว้ซึ่งการใช้ สินค้าของคุณอย่างต่อเนื่อง

ความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็น

* *

 

*

อาคาร นันทวัน ชั้น 18 เลขที่ 161 ถ.ราชดำริ แขวงลุมพินี เขตปทุมวัน กรุงเทพมหานคร 10330 โทรศัพท์ : 02-651-8170-3 แฟกซ์ : 02-651-8124

 
  
view