ข้อคิด 7 ประการที่ทำให้สามารถดำเนินชีวิตในการทำงานอย่างมีความสุข

ข้อคิด 7 ประการที่ทำให้สามารถดำเนินชีวิตในการทำงานอย่างมีความสุข

ข้อคิด 7 ประการที่ทำให้สามารถดำเนินชีวิตในการทำงานอย่างมีความสุขมีดังนี้คือ


1. หา จุดสนุกในงานที่ทำและบอกตัวเองถึงจุดนั้นบ่อยๆ งานที่เราทำอยู่คงมีข้อ ดีอยู่บ้าง หาให้เจอ แล้วก็พูดถึง หรือนึกถึงบ่อยๆ บางทีถ้าไม่คิดก็ไม่รู้ แต่ถ้า"นั่งนิ่ง นึกนานๆ" แล้ว ก็อาจพบว่างานที่ทำในปัจจุบัน หรือสถานที่ทำงานในปัจจุบันก็มีสิ่งที่ดีมากมาย เช่นใกล้บ้าน เพื่อนร่วมงานดี เจ้านายให้ความเป็นธรรม ฯลฯ การที่มองเห็นสิ่งที่ดีๆก็ทำให้ เราอยากมาทำงาน แต่ถ้ามองไม่เห็นละก้อ...."เอ้อ...วันจันทร์อีกแล้วเหรอ" (วันนี้ใครพูด อย่างนี้บ้าง) งานที่ท่านทำมีข้อดีกับตัวท่านเองอย่างไรบ้าง ลองหาคำตอบมาสัก 3 ข้อซิ จะช่วยให้ท่านมีความสุขในการทำงานขึ้นอีกเยอะเลย


2. ทำ ตัวเองให้พอใจอะไรได้ง่ายๆ อย่าให้ต้องเข็นตัวเองมากนัก เรื่องบางเรื่อง เป็นสิ่งจิ๊บจ๊อยมาก อย่าเอามาคิดให้หม่นหมองเลย เช่นเมื่อวานตอนเย็นที่บ้านมีกับข้าวให้ กิน 3-4 อย่าง บางอย่างอาจไม่อร่อยนักหรือรสจัดไป ก็อย่าเอามาคิดถึงวันนี้เลย ที่จริงเป็น เรื่องดีด้วยซ้ำ เพราะกับข้าวไม่อร่อย ทำให้เรากินข้าวไม่มากทำให้ไม่อ้วนไง หรือเมื่อเช้าลิฟท์ เสีย ต้องเดินขึ้นมา 4-5 ชั้น นี่ก็หายเหนื่อยแล้วแต่บางคนยังนั่งโกรธไม่หาย บ่นอยู่นั่นแหละ "นี่เป็นอย่างนี้ประจำ ทำไมไม่เปลี่ยนลิฟท์บ้านี่เสียทีนะ" อย่าห่วงเลยเขาก็คงกำลังคิดแก้ไขอยู่ วันนี้เดินขึ้น 4-5 ชั้นได้ ลดหน้าท้องไปตั้งเยอะ


3. ยอม รับความแตกต่างของคน อย่าถือความแตกต่างเป็นข้อขัดแย้ง ความสุข ในการทำงานประการหนึ่งเกิดจากมีเพื่อนร่วมงานที่ดี ดังนั้นความแตกต่างระหว่างบุคคลต้อง ยอมรับได้ แต่ละคนเห็นไหมมีอะไรแตกต่างกันเยอะ แต่งตัวไม่เหมือนกัน นิสัยใจคออาจ แตกต่างกันไปบ้าง การทำทรงผมแต่งหน้าอาจแตกต่างกันไปบ้าง แต่นั่นก็คือตัวเขา ไม่ใช่ เรื่องที่จะมองอย่างขวางหูขวางตา เผลอ ๆ เอาไปเม้าท์กันในห้องน้ำ แล้วมันได้อะไรขึ้นมา กล่าวกันว่าว่าจงมองคนอื่นในสายตาของคนนั้น บางคนเห็นหนุ่มหล่อควงสาวไม่สวย หรือ หนุ่มขี้เหร่ควง สาวสวยก็มานั่งวิตกวิจารณ์ว่าคงมีใครตาบอดสักคนที่เป็นอย่างนั้น คนเราแตกต่างกัน ความ คิดก็แตกต่างกัน ถ้าถามว่ารู้ไหมว่าคนเราแตกต่างกัน ส่วนมากจะบอกว่า "รู้...ทำไมจะไม่รู้ ก็เห็นๆกันอยู่" แต่ถ้าถามว่าคุณยังโกรธ ยังไม่ชอบใครบ้างหรือไม่ ก็จะตอบว่าเยอะแยะเลย นั่นแปลว่าเรายังไม่รู้ (INSIGHT:การเข้าใจอย่างลึกซึ้ง) ว่า คนเราแตกต่างกัน เพราะการโกรธ หรือความไม่ชอบมักเกิด จากที่คนนั้นทำอะไรไม่เหมือนเรา หรือไม่เป็นอย่างที่เราคาดหวังให้เขาเป็น ก็คนเราแตกต่าง กันเป็นสัจธรรม  จะให้เขาทำอะไรถูกใจเราไปทุกอย่างได้อย่างไร


4. อย่า ให้คำพูดตัวเองทำร้ายตัวเอง บางคนพูดอยู่ได้ทุกวันว่าเซ็ง เบื่อ เหนื่อยหรือ สุขภาพแย่ การพูดอย่างนี้ถือได้ว่าเอาคำพูดตัวเองทำร้ายตัวเอง เราพูดอย่างไรพฤติกรรมก็จะ ออกมาอย่างนั้น เหมือนคุณแม่บางคนเที่ยวพูดกับใครต่อใครตลอดเวลาว่าลูกคนเล็กไม่กินผัก บ้าง หรือ ไม่กินข้าวบ้าง และบ่อยครั้งที่ลูกก็ได้ยินแม่พูดอย่างนั้น แล้วเด็กจะกินเข้าไปได้ อย่างไร แม่พูดกรอกหูทุกวันว่าไม่กินผัก ไม่กินผัก จนกลายเป็นลักษณะเด่นของเขาไปแล้ว วันหลังเวลาใครมาที่บ้านลองพูดดังๆซิครับว่า "นี่เธอ..ลูกฉันเขาชอบกินผักแล้วนะ" แล้ว หันไปทางลูกพูดว่า "จริงไหมลูก" อย่างนี้ก็อาจเปลี่ยนพฤติกรรมได้ ในการทำงานก็เช่นกัน อย่าพูดว่าเบื่อ อย่าพูดว่าไม่อยากทำ เพราะพฤติกรรมจะเริ่มเป็นอย่างนั้น


5. ยอมรับว่าคนอื่นไม่ได้เกิดมาเพื่อเราคนเดียว อย่างที่มีคำพูดว่า "คุณก็คือคุณ คุณไม่ได้เกิดมาเพื่อทำทุกอย่างที่ฉันหวัง" (เพราะฉะนั้นถ้าคุณทำอะไรผิดไปจากที่ฉันคาด ไปบ้าง ฉันก็ควรทำใจได้) และ "ฉันก็คือฉัน ฉันไม่ได้เกิดมาเพื่อจะทำทุกอย่างที่คุณหวัง เช่นกัน (เพราะฉะนั้น ถ้าฉันทำอะไรผิดไปจากที่คุณคาดหวังก็น่าจะให้อภัยได้) แต่ถ้าโดย บังเอิญเราเจอกัน ก็เป็นสิ่งที่วิเศษ" มี คู่หนุ่มสาวที่น่ารักคู่หนึ่ง ฝ่ายหนุ่มก็เป็นคนดีมาก แต่ฝ่ายสาวก็ยังมีเรื่องขุ่นเคืองใจอยู่เสมอ เพราะฝ่ายหนุ่มเผลอชี้ให้สาวดูว่า "นี่..ดูสุภาพสตรี คนนั้นซิครับ เธอสวยจัง" และก็เพียงแต่พูดเท่านั้น และไม่ได้เผลอบ่อย แต่ฝ่ายสาวก็เป็น เดือดเป็นแค้น ที่จริงแล้วฝ่ายชายก็มอบชีวิตให้เธอไปแล้ว 99 % อาจจะเหลืออยู่บ้างสัก 1 % ที่ ทำอะไรไม่ถูกใจ ยอมรับเสียเถอะ ไม่ใช่เรื่องที่จะมาทำให้ชีวิตนี้มีความทุกข์อะไรหนักหนา ในที่ทำงานก็เช่นกัน ยอมรับเถอะว่าเขาไม่ได้เกิดมาเพื่อเรา ขอให้การทำงานประสานกันอย่าง ดีก็โอ.เคนะ เรื่องอื่นๆไม่เป็นไร มองข้าม ๆ ไปเสียบ้าง


6. มองคนในแง่ดีบ้าง  คน ที่อาวุโสในที่ทำงาน ปกติจะมีพนักงานรุ่นน้อง ๆ มาหารือว่าเขาควรลาออกจากงานในปัจจุบันหรือ ไม่ เมื่อถามถึงสาเหตุก็บอกว่าเจ้านายไม่ดี พร้อมกับบอกสิ่งทีเขาไม่ชอบเจ้านายให้ฟังเยอะ แยะเลย เมื่อถามว่าอยู่มา 3 ปี เจ้านายคนนี้มีอะไรที่เรียกว่าดีบ้างไหม ให้นั่งนึกให้ได้ สักครู่ ก็บอกว่า"พอมี" "เอ้าไหนเล่าซิ" ก็เล่าออกมาให้ฟังได้ "เออ..ช่างเถอะถามเล่นๆนะ" เมื่อพา อ้อมไปนานก็กลับมาถามอีกว่า "นี่เจ้านายคนนี้มีอะไรที่ดีอีกบ้างไหม" "มันหายากนะครับ" เขา บอก "เถอะน่า..รู้ว่าหายาก ลองคิดดูซิ อยู่กันตั้ง 3 ปีเชี่ยวนา" แล้วเขาก็หาได้ เมื่อบอกให้เล่า ก็เล่าออกมาได้ แล้วเราก็หาอ้อมอีก คุยเรื่องนั้นเรื่องนี้ แล้วพอจะลงอีกรอบ น้อง ๆ  เขาก็บอกว่า "พอแล้วรู้ทันเราแล้ว ถ้าจะติดต่อน้องเขาก็ที่เดิมนะ ไปแล้ว " "เอ้าไม่ลาออกแล้วหรือ" "ไม่แล้วละ คิดดู ดีๆเจ้านายเขาก็มีความดีตั้งเยอะ" เป็นเสียอย่างนี้ ทีหลังคิดเองบ้างก็ได้  เปลืองกาแฟไปตั้ง 2 แก้ว ขนมอีกต่างหาก  หันมองรอบข้างก็ดีน่ะ   ความดีของคนนั้นคนนี้อยู่ที่ตัวเรา ไม่ใช่อยู่ที่ตัวเขา

7. ทำวันนี้ให้ดีที่สุด  เพราะวันพรุ่งนี้ก็ยังไม่มาถึง จะมาถึงแน่ ๆ หรือปล่าก็ไม่รู้  เราอาจจะอยู่ไม่ถึงพรุ่งนี้  ส่วนอดีตที่ผ่านมาก็ผ่านไปแล้ว ไม่สามารถแก้ไขอะไรได้อีกแล้ว    อย่างที่ว่า “ เวลา วารี ไม่มีคอยใคร” แล้วการ ทำงานก็จะมีความสุขขึ้นได้ตามสิ่งที่เราได้พยายามมองโลกในแง่ดี

 

วัฒนธรรมองค์กร   ฝ่ายการศึกษาและฝึกอบรมมีเป้าหมายในการสร้างนิสัยให้พนักงานในฝ่าย ฯ  ลด/ละ/เลิก วัฒนธรรมที่ไม่ดี สร้างวัฒนธรรมที่ดี ตัวอย่างเช่น

ตัวอย่าง                   วัฒนธรรมที่ไม่ดี

 • ·     ลาหยุด เป็นนิจ ลากิจประจำ การงานชอบเลี่ยง ส่งเสริมชอบคุย ทำชุ่ยเสมอ พอเผลอนอนหลับ มักกลับก่อนเวลา นินทาด่านาย   ผัดวันประกันพรุ่ง รู้เท่าที่เห็น
 • ·        ไม่ชอบเข้าร่วมประชุม  ไม่รายงานปัญหา
 • ·        ชอบทำงานแบบ One Man Show ไม่ชอบทำงานเป็น Team
 • ·        บริการทอง ( ทองไม่รู้ร้อน)
 • ·        ไม่พัฒนาความรู้ และทักษะในงานให้เก่งขึ้น
 • ·        ยุยงส่งเสริมคนไม่ดี ให้มีโอกาสก้าวหน้าในการทำงาน  เหยียบย่ำซ้ำเติมคนที่ทำงานดี และบางครั้งก็มีผิดพลาดบ้าง

วัฒนธรรมที่ดี

 • ·        เข้างานตรงเวลา
 • ·        พัฒนาตนเองเป็น Learning Organization
 • ·        ทำงานมุ่งเน้นคุณภาพ
 • ·        กล้าคิด ตัดสินใจ โดยใช้แนวทาง TQM เช่น วางแผนโดยใช้หลัก P,D,C,A
 • ·     หากเจออุปสรรคหรือปัญหา การหาทางแก้ไขต้องมองที่ขั้นตอนของตัวเราก่อน อย่ามุ่งแต่โทษคนอื่นเพราะสาเหตุอาจจะเกิดจากตัวเราเองก็ได้   หากต้องการแก้ไข ก็ต้องเริ่มแก้ไขที่ตัวเราก่อน
 • ·        มีความรับผิดชอบ และมุ่งมั่นที่จะทำให้ประสบความสำเร็จ
 • ·        ทำวันนี้ให้ดีกว่าเมื่อวาน
 • ·        มีการวางแผนการทำงานที่ดี รัดกุมและละเอียดทุกขั้นทุกตอน
 • ·        รู้ให้มากกว่าที่เห็น

 

คำขวัญในการทำงานอย่างมีความสุข

เก่ง  ดี  มีสุข

ผู้บังคับบัญชาจะต้องทำเป็นตัวอย่าง ผู้ใต้บังคับบัญชามีทัศนคติที่ดี

ทำ Action Plan ทุกครั้งที่เริ่มทำงาน

นั่งเก้าอี้ตัวใดใช่ปัญหา ต่างวางท่ายศศักดิ์นักบริหาร

แต่เก้าอี้ที่หวังจะนั่งนาน ก็คือนั่งอยู่ในหัวใจคน

ความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็น

* *

 

*

อาคาร นันทวัน ชั้น 18 เลขที่ 161 ถ.ราชดำริ แขวงลุมพินี เขตปทุมวัน กรุงเทพมหานคร 10330 โทรศัพท์ : 02-651-8170-3 แฟกซ์ : 02-651-8124

 
  
view