วิธีแก้ไขความเครียดที่มาจากการทำงาน

วิธีแก้ไขความเครียดที่มาจากการทำงาน

ความเครียดถือเป็นสิ่งบั่นทอนประสิทธิภาพใน การทำงานให้ลดลง การช่วยเหลือพนักงานให้พ้นจากวิบากกรรมดังกล่าวจึงเหมือนเป็นการนำพาธุรกิจ ให้หลุดพ้นตามออกมาด้วย
ความเครียดนอกจากจะส่งผลร้ายต่อการทำงานแล้วยังอาจสร้างรอยร้าวให้กับเพื่อนร่วมงานอีกด้วย

การทำงานหนักชนิดแบบหามรุ่งหามค่ำมักจะนำพา ความสำเร็จมาสู่ตัวของผู้กระทำซึ่งในที่นี้ก็คือผู้ประกอบการและเหล่า พนักงานนั่นเอง แต่ภัยร้ายที่มักจะแฝงตัวมากับความสำเร็จจากความบ้างานก็คือความเครียด ซึ่งความเครียดจาการทำงานถือเป็นเรื่องที่อันตรายมากและถือเป็นมลภาวะทาง อารมณ์ที่จำเป็นจะต้องได้รับการกำจัดออกไปอย่างเร่งด่วน เพราะมันอาจสร้างผลกระทบในทางลบให้เกิดขึ้นต่อคุณภาพของตัวเนื้องานและอาจ สร้างรอยร้าวในมิตรภาพกับเพื่อนร่วมงานได้อีกด้วย โอกาสนี้ INCquity จึงขอนำเสนอวิธีแก้ไขความเครียดที่มาจากการทำงานมาให้ผู้ประกอบการนำไปใช้ เป็นตัวยาแก้เครียดกัน ดังนี้

พาไปงานสัมมนาดีๆสักที่หนึ่ง

การพาพนักงานไปร่วมสัมมนาด้วยถือเป็นวิธีการผ่อนคลายความเครียดที่ได้ ผลดีมาก เพราะนอกจากจะได้ความรู้ในเรื่องต่างๆที่สนใจแล้ว ในงานสัมมนายังมีพื้นที่เปิดโอกาสให้ผู้ร่วมงานได้แลกเปลี่ยนความรู้ระหว่าง กันด้วย ซึ่งถือเป็นเรื่องดีเพราะจะทำให้ผู้ประกอบการ นักบริหาร และเหล่าพนักงานได้มีโอกาสพูดคุยพร้อมระบายความเครียดของตนเองออกมา เนื่องจากในบางครั้งการได้พูดคุยระบายความในใจคือช่องว่างใหญ่ที่สถานที่ทำ งานไม่เคยมีพื้นที่ดังกล่าวเปิดว่างให้เลยแม้แต่ครั้งเดียว

จัดทริปส์สุดมันส์

การไปเที่ยวพักผ่อนตามสถานที่ตากอากาศทั้งในและนอกประเทศจะมีส่วนช่วย ผ่อนคลายความเครียดได้เป็นอย่างดี เนื่องจากเป็นกิจกรรมที่เปลี่ยนบรรยากาศอันสุดกดดันจากการแข่งขันในหน้าที่ การงานให้กลายเป็นการกระชับมิตรที่ดี ผู้ประกอบการจึงมิควรพลาดการจัดทริปส์ท่องเที่ยวดีๆให้กับตนเอง ผู้บริหาร และเหล่าพนักงานอย่างเด็ดขาด

มื้ออาหารดีๆกับบรรยากาศที่ยอดเยี่ยม

เป็นอีกหนึ่งวิธีที่น่าสนใจมากสำหรับการจัดเลี้ยงมื้ออาหารดีๆคลุกเคล้า กับบรรยากาศที่ยอดเยี่ยม เพราะต้องเข้าใจว่าบรรยากาศในการทำงานแต่ละวันมีความสับสนวุ่นวายอลหม่านมาก ต่างคนต่างมุ่งที่จะทำงานของตนเองให้เสร็จเร็วที่สุด จนบางครั้งบางคราวก็หลงลืมที่จะรักษาน้ำใจของเพื่อนร่วมงานด้วยกันเอง จึงก่อเกิดเป็นความขุ่นเคืองใจกันอยู่ลึกๆ การจัดเลี้ยงอาหารดีๆสักหนึ่งมื้อจึงสามารถผ่อนคลายความตึงเครียดที่เกิดจาก การทำงานลงได้เป็นอย่างดี และยังเป็นการเปิดพื้นที่ให้พนักงานได้เปิดใจพูดคุยกันอย่างลึกซึ้งอีกต่าง หาก

ลาพักร้อน

การให้ลาพักร้อนก็ถือเป็นว่าเป็นอีกหนึ่งวิธีการที่ดีมาก เพราะบางครั้งการผ่อนคลายความเครียดด้วยวิธีการจัดหากิจกรรมรูปแบบอื่นๆให้ ทำมันดูจะเป็นอะไรที่เพิ่มภาระและยัดเยียดใส่กันมากเกินไป ซึ่งอาจจะเป็นการเพิ่มความเครียดให้กับตัวของผู้ประกอบการเอง เหล่าบรรดาผู้บริหาร และพนักงานก็เป็นได้ ซึ่งวิธีการลาพักร้อนนี้ได้ผลดีเป็นอย่างมากสำหรับคนบางคนที่มีความเครียด สะสมอันมีที่มาจากการทำงานหนักตลอดทั้งปี การเปิดโอกาสให้ลาพักร้อนบ้างจึงเปรียบเสมือนเป็นการถอดปลั๊กเพื่อไปชาร์ตไฟ ใหม่ก่อนที่จะกลับมาทำงานอีกครั้งนั่นเอง

จัดกิจกรรมภายในบริษัท

ในสถานที่ทำงานแน่นอนสิ่งที่สามารถพบเห็นได้เป็นประจำก็คือความเบื่อ หน่ายอันมีสาเหตุหลักมาจากการทำงานที่ซ้ำซาก ซึ่งสิ่งนี้หากเก็บสะสมไว้นานวันเข้ามันจะกลายเป็นความเครียดในที่สุด การจัดกิจกรรมขึ้นภายในบริษัทไม่ว่าจะเป็นในลักษณะตามงานเทศกาล เช่น งานส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ งานคริสต์มาส หรือแม้กระทั่งการจัดงานกีฬาภายในจะมีส่วนช่วยลดความตรึงเครียดลงได้เป็น อย่างดี เพราะเป็นกิจกรรมที่เน้นความสนุกสนานและการมีส่วนร่วมจากทุกๆคนภายในบริษัท จึงเป็นอีกหนึ่งวิธีที่น่าสนใจมาก

ขยับเงินเดือน โบนัส และตำแหน่ง

บางครั้งความเครียดอาจจะไม่ได้มีที่มาจากการทำงานแต่เพียงอย่างเดียว เพราะจากประสบการณ์ในหลากหลายสถานการณ์ที่ผ่านมาได้พิสูจน์ให้เห็นแล้วว่า ความเครียดในบางกรณีก็มีที่มาจากความรู้สึกของพนักงานที่มองว่าสิ่งที่เขา ได้คืนมาจากการทำงานไม่คุ้มค่ากับสิ่งที่เขาได้ทำให้กับบริษัท ซึ่งเหตุการณ์ในลักษณะนี้อธิบายได้อย่างเดียวก็คือพนักงานและเหล่าผู้บริหาร เขาเกิดอาการน้อยใจผู้ประกอบการเข้าให้เสียแล้ว ดังนั้นการขยับเงินเดือน จ่ายโบนัส พร้อมขยับตำแหน่งจึงเป็นยาที่สามารถใช้ระงับความน้อยใจที่เกิดขึ้นได้เป็น อย่างดี แต่ทั้งนี้จะต้องคำนึงถึงเรื่องความเหมาะสมคบคู่กันไปด้วยเสมอๆ

ไปพบจิตแพทย์

ถือเป็นทางเลือกสุดท้ายที่ผู้ประกอบการจะต้องรีบดำเนินการโดยทันทีหาก วิธีการที่แนะนำมาก่อนหน้านี้ไม่เป็นผล เพราะหากถึงขั้นนี้ที่ไม่สามารถจัดการกับความเครียดได้ก็มีโอกาสสูงมากที่จะ พัฒนากลายเป็นโรคซึมเศร้าในที่สุด การไปพบจิตแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อทำการรักษาจึงเป็นวิธีการที่ดีที่สุด ซึ่งอาการเครียดและโรคซึมเศร้าสามารถรักษาให้หายได้ แต่ผู้ประกอบการห้ามไล่พนักงานและผู้บริหารที่มีความเครียดจากการทำงานออก โดยเด็ดขาด เพราะนั่นจะเท่ากับเป็นการซ้ำเติมผู้ป่วยให้มีอาการหนักขึ้น

ความเครียดเป็นสิ่งที่วิทยาศาสตร์สามารถหาคำอธิบายได้ว่ามันมีที่มาเกิด ขึ้นจากสาเหตุอะไร ดังนั้นหากตัวของผู้ประกอบการ ผู้บริหาร และเหล่าพนักงานมีอาการเครียดจากการทำงานเกิดขึ้น ก็ต้องรีบดำเนินการแก้ไขโดยทันทีอย่าได้รีรอเป็นอันขาด เพื่อป้องกันไม่ให้ส่งผลลดทอนประสิทธิภาพการทำงานนั่นเอง

ความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็น

* *

 

*

อาคาร นันทวัน ชั้น 18 เลขที่ 161 ถ.ราชดำริ แขวงลุมพินี เขตปทุมวัน กรุงเทพมหานคร 10330 โทรศัพท์ : 02-651-8170-3 แฟกซ์ : 02-651-8124

 
  
view