10 เรื่องเล็ก ๆ ของการทำงาน เพื่อความก้าวหน้าในอาชีพ

10 เรื่องเล็ก ๆ ของการทำงาน เพื่อความก้าวหน้าในอาชีพ

การทำงาน เพื่อความก้าวหน้าในอาชีพ
สถานการณ์เศรษฐกิจทุกวันนี้ยังคงไม่อาจวางใจได้ว่างานที่คุณกำลังทำอยู่นั้นมีความมั่นคง ปลอดภัยเพียงใด ดังนั้นคนทำงานทุก คนควรปฏิบัติตัวให้เป็นคนมีคุณค่าต่อองค์กร เพื่อที่จะไม่ให้มีช่องว่างเป็นจุดอ่อนให้ถูกกำจัดได้ ทั้งนี้พึงระวังอย่าได้หลงลืม หรือมองข้ามเรื่องเล็ก ๆ แต่อาจมีผลอย่างใหญ่หลวงต่อการทำงานของคุณอย่างคาดไม่ถึง
 
ต่อไปนี้เป็นตัวอย่างของเรื่องเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่คุณไม่อาจมองข้าม โดยเฉพาะในช่วงเศรษฐกิจชะลอตัวเช่นนี้ 
1. ขอคำแนะนำจากมืออาชีพ
 หากคุณมีบุคคลต้นแบบ หรือใครที่คุณรู้สึกชื่นชมในการเป็นนักธุรกิจ หรือคนทำงานมือ อาชีพ คุณอย่ากลัวที่จะเข้าไปขอคำแนะนำจากพวกเขา เชื่อหรือไม่ว่าในต่างประเทศมีคนเคยเขียนจดหมายถึงนักธุรกิจหญิง 50 อันดับแรกที่จัดอันดับโดยนิตยสารฟอร์จูน และได้รับคำแนะนำที่เป็นประโยชน์กลับมามากมาย ไม่ลองก็ไม่รู้ จริงไหมคะ
2. เรียนรู้การทำงานของหัวหน้า
 พยายามที่จะดูตัวอย่างงานที่มีคุณภาพจากหัวหน้างานของคุณ เพื่อเรียนรู้ที่จะทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพอย่างหัวหน้าของคุณ และหากวันไหนที่หัวหน้าคุณเกิดไม่สบาย หรือลาพักร้อน รีบขันอาสาช่วยรับผิดชอบงานแทน ถือเป็นการได้ช่วยหัวหน้าคุณ และยังทำให้คุณมีความแตกต่างเหนือเพื่อนร่วมงานคนอื่น ๆ ด้วย
3. อาสาช่วยเหลือในเรื่องเล็ก ๆ น้อย ๆ
 การเข้าไปมีบทบาทในงานหรือกิจกรรมต่าง ๆ ขององค์กรบ่อยครั้ง แม้จะเป็นเพียงเรื่องเล็ก ๆ น้อย ๆ ก็ช่วยให้คุณอยู่ในสายตาของผู้บริหารมากขึ้น และคุณก็จะถูกจดจำไปโดยอัตโนมัติ เมื่อมีเรื่องให้ช่วยเหลือ ชื่อของคุณ หน้าของคุณก็จะผุดขึ้นมาในความคิดของทุก ๆ คนทันที
4. รักษาสัมพันธภาพกับลูกค้าทุกคน
 ไม่ว่าจะเป็นลูกค้ารายใหญ่ หรือรายย่อยที่คุณติดต่อด้วย คุณไม่ควรขาดการติดต่อพวกเขา ถึงแม้ว่าจะดูเหมือนพวกเขายังไม่มีความสำคัญในธุรกิจของคุณก็ตาม แต่คุณไม่มีทางรู้หรอกว่า วันหนึ่งพวกเขาอาจมีความสำคัญต่อคุณในอนาคตก็ได้
5. พัฒนาทักษะการพูดในที่สาธารณะ และทักษะการพรีเซนต์งาน
 คนส่วนใหญ่มักกลัวการพูดต่อหน้าคน จำนวนมาก จุดนี้เองที่เป็นโอกาสของคุณที่จะอาสาเป็นตัวแทน การได้แสดงออกต่อหน้าผู้คนจำนวนมาก ทำให้คุณได้แสดงความรู้และความสามารถเฉพาะตัวของคุณออกมา และเมื่อคุณเป็นที่รู้จักและยอมรับของทุกคน โอกาสในการเลื่อนขั้นก็อยู่ไม่ไกลเกินเอื้อม
6. เป็นมิตรกับทุกคน
 จงเป็นมิตรกับทุกคนแม้ว่าในเวลานั้นคุณจะกำลังเครียดกับงานอย่าง มากก็ตาม ความกดดัน หงุดหงิด อารมณ์เสีย ควรเก็บซ่อนไว้ภายในอย่าได้แสดงออกมา เพราะการคุณควบคุมอารมณ์ได้ดี แสดงออกด้วยความยิ้มแย้มแจ่มใสอยู่เสมอ คือบุคลิกอย่างหนึ่งของผู้นำที่มีคุณภาพ
7. ยืนหยัดด้วยหลักเหตุและผล
 เป็น เรื่องปกติที่ต่างคนต่างความเห็น เมื่อความคิดเห็นของคุณแตกต่างจากคนอื่น ๆ และคุณมั่นใจว่าความคิดของคุณนั้นดีเพียงพอ จงมั่นใจที่จะอธิบายกับทุก ๆ คนด้วยเหตุและผลของความเป็นจริง เพื่อให้สมาชิกคนอื่น ๆ ทราบว่าสิ่งที่คุณคิดนั้นส่งผลดีต่อบริษัทอย่างไร
8. รู้จักธุรกิจที่คุณทำให้ดีพอ
 คุณ ต้องพยายามเรียนรู้เกี่ยวกับธุรกิจ และผลิตภัณฑ์ของบริษัทให้มาก ไม่ว่าคุณจะทำงานอยู่ในส่วนไหนของบริษัทก็ตาม การที่คุณอัปเดตเทรนด์ของธุรกิจอยู่เสมอ รวมถึงศึกษาคู่แข่งว่าเขากำลังทำอะไรอยู่ ทำให้คุณมีข้อมูลว่าบริษัทของคุณควรจะทำอะไรต่อไป และอะไรที่ไม่ควรทำในเวลานั้น ๆ ซึ่งจะส่งผลให้คุณเป็นคนที่น่าจับตาของบริษัทคนหนึ่ง
9. ยกย่องคนที่มีความพยายาม
 หากบริษัทของคุณจัดทำจดหมายข่าวในองค์กร จงอย่าทำเพิกเฉย เพราะในนั้นมักจะมีข่าวเกี่ยวกับพนักงานดี เด่นอยู่เสมอ ควรแสดงความชื่นชมกับบุคคลในข่าว ไม่ว่าคุณจะรู้จักเขารู้ไม่ก็ตาม รวมถึงอย่าละเลยที่จะกล่าวขอบคุณกับใครก็ตาม ที่ให้ความช่วยเหลือแก่คุณด้วย
10. รู้จัก รู้ใจหัวหน้า แต่อย่าถึงขั้นประจบประแจง
 ควรรู้ว่าหัวหน้าคุณเป็นคนแบบไหน เขาชอบลูกน้องแบบไหน เช่น ถ้าเขาชอบคนที่คิดแก้ปัญหาด้วยตนเอง ก่อนที่จะให้เขายื่นมือเข้าไปช่วยแก้ไขปัญหา ก็จงอย่ารีบหอบปัญหาไปหาเขาโดยไม่คิดด้วยตัวเองก่อนเชียวล่ะ
 

ความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็น

* *

 

*

อาคาร นันทวัน ชั้น 18 เลขที่ 161 ถ.ราชดำริ แขวงลุมพินี เขตปทุมวัน กรุงเทพมหานคร 10330 โทรศัพท์ : 02-651-8170-3 แฟกซ์ : 02-651-8124

 
  
view