ทำอย่างไรเมื่อเพื่อนร่วมงานกลายเป็นผู้ใต้บังคับบัญชา

ทำอย่างไรเมื่อเพื่อนร่วมงานกลายเป็นผู้ใต้บังคับบัญชา

เพื่อนร่วมงานกลายเป็นลูกน้อง ผู้ใต้บังคับบัญชา
การปรับโครงสร้างองค์กรถือเป็นเรื่องปกติในภาวะเศรษฐกิจปัจจุบัน หลายองค์กรเลือกที่จะปรับเปลี่ยน โยกย้ายตำแหน่งแทนการลดพนักงาน จึงอาจทำให้คนบางคนเปลี่ยนสถานะจากเพื่อนร่วมงานกลายเป็นหัวหน้างานโดยไม่ทันตั้งตัว บทบาทใหม่อาจทำให้คุณตกใจ และต้องการการปรับตัว เราจึงมีเคล็ดลับสำหรับการเตรียมพร้อมของผู้จัดการหรือหัวหน้างานมือใหม่มาฝาก เพื่อให้คุณยังคงมีสัมพันธภาพที่ดีกับเพื่อนร่วมงานที่กลายเป็นผู้ใต้บังคับบัญชา รวมถึงการแสดงบทบาทความเป็นผู้นำได้อย่างเหมาะสม ดังนี้ค่ะ
 
1. นัดประชุมกับสมาชิกในทีม
 
สิ่งแรกที่ควรทำคือการประชุมกับผู้ร่วมทีม โดยนัดพูดคุยกันแบบตัวต่อตัวกับผู้ใต้บังคับบัญชาทีละคน เพื่อทำความเข้าใจในเรื่องต่อไปนี้
 
  • บทบาทและความรับผิดชอบของสมาชิกแต่ละคนภายในทีม ซึ่งพวกเขาอาจถูกปรับเปลี่ยนบทบาทหน้าที่บางอย่างเช่นกัน
  • สิ่งที่คุณคาดหวังคืออะไร สไตล์การทำงาน และสิ่งที่คุณแตกต่างจากผู้จัดการคนก่อน ๆ คืออะไร
  • วิธีการวัดผลของคุณ
 
การประชุมจะทำให้คุณทราบเป้าหมายในอาชีพของทีมงานแต่ ละคน และสิ่งที่คุณจะสามารถช่วยพวกเขาให้ไปถึงเป้าหมายที่คาดหวังไว้ได้ นอกจากนี้ ยังเป็นโอกาสที่ผู้ใต้บังคับบัญชาจะได้ถามข้อสงสัยต่าง ๆ และร่วมกันแก้ไขก่อนที่มันจะกลายเป็นปัญหาต่อไป
 
2. กำหนดขอบเขตการวางตัว
 
สิ่งหนึ่งที่เปลี่ยนแปลงเมื่อคุณกลายเป็นหัวหน้างาน คือการวางตัว ในเวลางานคุณมีบทบาทเป็นผู้จัดการ ไม่ใช่เรื่องยากนักที่คุณจะวางตัวให้ดูภูมิฐานน่าเคารพ แต่หลังเลิกงานหรือในวันหยุด คุณจำเป็นต้องกำหนดขอบเขตการวางตัวให้เหมาะสม ว่าคุณสมควรที่จะออกไปเที่ยวหลังเลิกงานกับ ทีมของคุณหรือไม่ คุณได้รับอนุญาตที่จะคุยเล่นกับเพื่อนของคุณอย่างแต่ก่อนหรือไม่ แม้ว่ายังไม่มีคำตอบที่เป็นมาตรฐานสำหรับเรื่องดังกล่าว สิ่งหนึ่งที่คุณพึงระลึกเสมอคือ คุณจำเป็นต้องมีขอบเขตในฐานะหัวหน้างานด้วย
 
3. วางตัวเป็นกลาง
 
คุณ อาจมีเพื่อนที่สนิทเป็นพิเศษกว่าเพื่อนร่วมงานคนอื่น ๆ แต่ในฐานะหัวหน้า คุณจะต้องปฏิบัติต่อพนักงานทุกคนอย่างเท่าเทียมกัน มิฉะนั้นคุณอาจมองข้ามพนักงานคนอื่นที่มีความสามารถโดยไม่รู้ตัว รวมทั้งต้องเชื่อในศักยภาพของทุกคนภายในทีม และแจกจ่ายงานอย่างยุติธรรมที่สุด

4. มั่นใจในตัวเอง อย่าหวั่นไหว
 
แม้ว่าคุณจะพยายามบริหารงานอย่างดีที่สุด แต่อาจมีพนักงานบางคนที่ต้องการทดสอบอำนาจของคุณ ด้วยการไม่สนใจคำสั่ง ไม่ส่งงานตาม เวลาที่กำหนด หรือ ไม่เข้าประชุมตามเวลาที่คุณนัดหมาย เป็นต้น จงอย่าหวั่นไหวสั่นคลอน ในขณะเดียวกัน คุณควรทำให้พนักงานตระหนักในสิ่งที่คุณคาดหวัง ความสำคัญของการปฏิบัติตามกฎและข้อตกลงซึ่งจะส่งผลต่อบริษัท รวมถึงการประเมินผลงานของตัวพนักงานเองด้วย ทั้งนี้คุณควรทำให้เป็นรูปธรรม โดยเป็นเอกสารชัดเจน เพื่อย้ำถึงจุดยืนของคุณ
 
5. มองหาคำแนะนำจากผู้มีประสบการณ์
 
แน่นอนว่าคุณไม่ใช่คนแรกที่ประสบกับ สถานการณ์เช่นนี้ การมีที่ปรึกษาย่อมเป็นเรื่องดี ที่จะช่วยให้คุณมีแนวทาง ในการรับมือกับการเปลี่ยนแปลงบทบาทและความสัมพันธ์กับเพื่อนร่วมงาน ว่าพวกเขามีวิธีการอย่างไรที่ช่วยให้ผ่านเหตุการณ์เช่นนี้ไปนี้ด้วยดี
 
 
การเป็นผู้จัดการเป็นการก้าวขึ้น บันไดแห่งความสำเร็จขั้นหนึ่งในหน้าที่การ งาน อย่าให้อะไรมาเป็นอุปสรรคขวางกันความก้าวหน้าของคุณได้ พูดคุยสื่อสารกับสมาชิกในทีมเป็นประจำ วางตัวให้เหมาะสม และหาที่ปรึกษาดี ๆ สักคน จะช่วยให้คุณก้าวสู่บทบาทของผู้บริหารได้อย่างราบรื่นค่ะ
 

ความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็น

* *

 

*

อาคาร นันทวัน ชั้น 18 เลขที่ 161 ถ.ราชดำริ แขวงลุมพินี เขตปทุมวัน กรุงเทพมหานคร 10330 โทรศัพท์ : 02-651-8170-3 แฟกซ์ : 02-651-8124

 
  
view