อารมณ์ขัน ตัวแปรสำคัญที่ช่วยคลายความกดดันลงได้

อารมณ์ขัน ตัวแปรสำคัญที่ช่วยคลายความกดดันลงได้

 
สังคมปัจจุบันมักมีแต่ เรื่องเครียด ๆ หรือ ปัญหา เข้ามาตลอด จนบางทีทำให้เรารู้สึกเหมือนกับว่า เราอยากที่จะหยุดพัก เพื่อสร้างความรู้ที่ดีให้กับตนเองบ้าง แต่เราอาจลืมไปว่าถึงแม้เราจะได้หยุดพักไปแล้ว แต่มันก็เป็นเพียงแค่ไม่นาน พอถึงเวลาทำงานเราก็ต้องกลับมาเจอกับปัญหาใหม่ เป็นอย่างนี้ตลอด วิธีที่ดีที่สุดที่จะช่วยคลายความเครียดลงไปได้ นั่นคือ ทำตัวให้ร่าเริง มีอารมณ์ดีอยู่ตลอดเวลา โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับคนที่เป็นผู้บริหาร เพราะนอกจากคุณจะได้คลายความเครียดแล้ว ยังช่วยคลายความกดดันให้ผู้ใต้บังคับบัญชาของคุณด้วย

การทำงานปัจจุบันนี้เราเจอกับปัญหาต่าง ๆ อยู่ตลอดเวลา จนบางครั้งก็ทำให้รู้สึกกดดันกับการทำงานมาก ยิ่งเครียดก็ยิ่งรู้สึกว่าทำอะไรติดขัดไปหมด โดยเฉพาะอย่างยิ่งเวลาที่เจอกับงานเร่ง หรืองานที่ต้องมีการแก้ไข จะไปพักร้อนคลายเครียด ก็ห่วงงาน ถึงได้ไปสักพักก็ต้องกับมาเครียดใหม่อีก เผลอ ๆ อาจหนักกว่าเดิม เพราะตอนช่วงที่คุณไปพักร้อนคงต้องมีงานค้างเข้ามาแน่ ๆ วิธีที่ดีที่สุดในการจัดการกับความกดดันของคุณ ก็คือ สร้างอารมณ์ขันให้กับตัวของคุณเอง นอกจากจะช่วยลดความเครียดให้กับคุณแล้ว ยังช่วยคลายความกดดันให้กับผู้ใต้บังคับบัญชาคุณด้วยนะคะ

อารมณ์ขัน ที่พูดถึงนี้ ไม่ใช่เวลาคุณเจอปัญหาอะไรก็เอาแต่ฮาแต่เพียงอย่างเดียวหรอกนะคะ อย่างนั้นนอกจากจะไม่ช่วยคลายความกดดันลงแล้ว ยังทำให้ผู้ใต้บังคับบัญชาเห็นว่าคุณเพี้ยนอีก แต่หมายถึง ให้คุณใจเย็น ๆ เวลาเจอปัญหาถ้าเป็นเรื่องที่ได้ไม่ใหญ่โตมากนัก ก็อย่าไปตกใจ เอาความเครียดมาลงกับบรรดาผู้ใต้บังคับบัญชาของคุณ เพราะถ้าคุณทำอย่างนั้น เชื่อได้เลยค่ะว่าเค้าต้องยิ่งทำผิดเข้าไปใหญ่ ก็คุณกดดันเขาขนาดนั้นนี่คะ แต่ให้พยายามเอาข้อผิดพลาดของงานนั้นมาทำให้ดูเป็นเรื่องเล็กลงดีกว่าค่ะ ไม่ใช่จะบอกให้คุณไม่เห็นความสำคัญของปัญหาหรือทำปัญหานั้นเป็นเรื่องเล่นนะ คะ เพียงแต่อยากให้คุณลดความกดดันลงนิดหนึ่งมากกว่าค่ะ

คุณอาจบอกว่าการสร้างอารมณ์ขันตอนช่วงที่งานกำลังเครียดนั้นเป็นเรื่องที่ ยากมาก เพราะ คุณเองก็กำลังหงุดหงิดอยู่ ใครจะไปมีอารมณ์ขันได้ ไม่ยากเกินไปหรอกค่ะ แค่คุณใจเย็นลงสักหน่อย มองปัญหาที่อยู่ตรงหน้าว่าเป็นเรื่องที่คุณสามารถแก้ไขได้ง่าย ๆ และหัวเราะไปกับมัน คิดแบบอารมณ์ดี ถ้าตอนนั้นคุณยังทำไม่ได้ ก็ออกไปเดินเล่นข้างนอกสักพัก หรือพักฟังเพลงสักหน่อย เชื่อว่าคุณต้องอารมณ์ดีขึ้นแน่ ๆ

แล้วทีนี้ก็กลับมามองปัญหาของคุณอีกครั้ง เมื่อคุณเจอวิธีแก้แล้ว ก็เดินออกไปหาผู้ใต้บังคับบัญชาของคุณ พูดเล่นกับเค้า ให้เขารู้สึกผ่อนคลาย อย่าเร่งรัดให้เขาแก้ปัญหาให้ได้ เชื่อว่าเค้าต้องคลายความกดดันลงได้แน่นอน แล้วทีนี้ถึงค่อยมาดูที่ข้อผิดพลาดกันต่อ เมื่อคุณและผู้ใต้บังคับบัญชาของคุณอารมณ์ดีขึ้นแล้ว คงต้องมองเห็นวิธีการแก้ปัญหาชัดขึ้นแน่ ๆ ค่ะ

อารมณ์ขัน ช่วยคลายความกดดันลงได้ก็จริงนะคะ แต่ก็ไม่ใช่ว่าคุณจะขำตลอดเวลา ต้องดูสถานการณ์ที่เกิดขึ้นในขณะนั้นด้วย ถ้าตอนนั้นเขากำลังเครียดมาก ๆ กันอยู่ แล้วคุณตั้งหน้าตั้งตาแต่จะขำอย่างเดียวหละก็ไม่ไหวนะคะ เขาจะหาว่าคุณไม่รู้จักกาลเทศะได้

การสร้างอารมณ์ขัน เพื่อคลายความกดดันเป็นเรื่องที่ดีนะคะ เพราะนอกจากจะทำให้ปัญหาต่าง ๆ ดูเล็กลงแล้ว ยังเพิ่มความรู้สึกดี ๆ ที่ผู้ใต้บังคับบัญชามีต่อคุณด้วย เพราะใครก็อยากทำงานกับหัวหน้าที่อารมณ์ดีด้วยกันทั้งนั้น ความสุขเล็ก ๆ น้อย ๆ อย่างนี้ก็เป็นสิ่งที่ผู้ใต้บังคับบัญชาทุกคนต้องการ

ความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็น

* *

 

*

อาคาร นันทวัน ชั้น 18 เลขที่ 161 ถ.ราชดำริ แขวงลุมพินี เขตปทุมวัน กรุงเทพมหานคร 10330 โทรศัพท์ : 02-651-8170-3 แฟกซ์ : 02-651-8124

 
  
view